MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

Bài pháp 180: KHÁM PHÁ TUYỆT VỜI! TẠI SAO PHÁP NHƯ LÝ TÁC Ý NHIỆM MẦU!

Thứ sáu - 14/04/2017 12:05
[Tu hành đúng chánh Phật pháp] - Pháp như lý tác ý Phật dạy, là ta hãy dùng những từ hay những câu ngắn gọn. Khi ta học thuộc lòng có nghĩa là ta NUÔI DƯỠNG Ý THỨC. Nhờ nuôi dưỡng ý thức và TÂM NGHE QUEN THUỘC. Lúc ý thức đã sẵn sàng và tâm nghe quen thuộc thì ta thực hiện được điều ta muốn là làm được ngay.

KHÁM PHÁ TUYỆT VỜI!
- TẠI SAO PHÁP NHƯ LÝ TÁC Ý NHIỆM MẦU!


Cùng quý hành giả thân thương thương kính thầy Thông Lạc,

Thầy Thanh Thiện vừa khám phá ra TẠI SAO NHƯ LÝ TÁC Ý do Phật dạy là một phương pháp nhiệm mầu giúp HÀNH GIẢ tu tập giải quyết mọi nan đề, mọi khúc mắc, mọi lo âu sợ hãi mà hành giả luôn luôn canh cánh mang nặng trĩu trong lòng. Nay thầy Thanh Thiện giải thích rõ ràng để HÀNH GIẢ được thoải mái an khang tiến vào tu tập. HẾT LO ÂU.

1) Pháp như lý tác ý Phật dạy, là ta hãy dùng những từ hay những câu ngắn gọn. Khi ta học thuộc lòng có nghĩa là ta NUÔI DƯỠNG Ý THỨC. Nhờ nuôi dưỡng ý thức và TÂM NGHE QUEN THUỘC. Lúc ý thức đã sẵn sàng và tâm nghe quen thuộc thì ta thực hiện được điều ta muốn là làm được ngay. Vì vậy thầy Thanh Thiện đã dạy rằng: Đừng lo gì cả. Muốn từ bỏ điều gì, HOẶC muốn đón nhận điều gì nơi tâm. Ta chỉ cần tác ý cho thuộc lòng cho tâm luôn nhớ thế là ta thực hiện được ngay. Những bài pháp thầy Thanh Thiện dạy là chính đã được trải nghiệm trên bản thân. Thầy Thanh Thiện đã tu tập vượt qua và hướng dẫn lại cho hành giả. CHẢ SAI CHÚT NÀO.

2) Thầy Thanh Thiện, có nhiều tiền, vốn say đắm nữ sắc hoàn vũ năm châu, ăn nhậu ngày đêm, ghiền rượu đã thấm vào xương tủy. Bản tính thích khoe khoang, khoác lác, tự hào. Thế mà thầy Thanh Thiện tu hành được. ĐÓ LÀ NHỜ NHƯ LÝ TÁC Ý ĐẤY.

Ví dụ 1) ĂN CHAY rồi ĂN MỖI NGÀY MỘT BỮA. Sau khi gặp và được Alahán Thích Thông Lạc (ĐỘ) khai thị chánh Pháp, thầy Thanh Thiện muốn ăn chay, nhưng không thể nào ăn được. Ăn vào thì mau đói và khó chịu quá! Xốn xang bực mình, chả yên chút nào. Nhưng nhờ thầy Thanh Thiện luôn luôn thường xuyên và trường kỳ tác ý: TA PHẢI ĂN CHAY. Sau 3 tháng tác ý, Ý THỨC thuộc lòng và TÂM QUEN. Tự nhiên thầy Thanh Thiện nổi hứng ăn chay. Không ngờ ăn rất ngon và từ đó không còn ăn mạng động vật nữa. Khi ăn chay vừa quen thì thầy Thanh Thiện cảm thấy ăn mạng động vật GỚM GHIẾC quá, đáng khinh bỉ quá đi thôi. Sau khi ăn chay được rồi thì chuyển sang tác ý bỏ từng bữa ăn quá dễ dàng cho đến khi ăn được mỗi ngày một bữa. Để bảo đảm rằng ăn chay mỗi ngày một bữa không hại sức khỏe. Thầy Thanh Thiện đi FITNESS trung tâm thể dục dụng cụ. Nơi đây thầy Thanh Thiện bơi lội, kéo tạ, chạy bộ, suốt 2 giờ thao dợt như vận động viên chuyên nghiệp. Ngoài ra còn đi kinh hành đường dài đến 6 giờ. Vậy mà sức khỏe sung mãn. Như vậy XÁC TÍN việc ăn mỗi ngày một bữa đối với những ai đi làm bình thường vẫn TỐT NHƯ THƯỜNG.

Nhớ là phải tác ý cho quen thuộc trước rồi mới thực hành. Nếu không bị phản ứng ngược nhé.

Ví dụ 2) TỪ BỎ DÂM DỤC: Ngủ cũng mơ, ngày cũng nghĩ, già không bỏ, nhỏ không tha. Làm sao bỏ được đây? Thầy Thanh Thiện tác ý: DÂM DỤC HÃY RỜI KHỎI THÂN TA ql tham, ql sân, ql si. Tác ý suốt 2 năm như vậy và nhờ ăn được mỗi ngày một bữa. Lúc bấy giờ cảm thấy không còn thích tham dâm nữa. Để cho chắc chắn là đúng sự thật, chứ không phải là TƯỞNG, Thầy Thanh Thiện trở lại vui chơi với em út. Không ngờ, thầy Thanh Thiện không còn ham gì về TÌNH DỤC nữa. Chuyện lạ khó tin mà có thực.

Ví dụ 3) Ở ĐỘC CƯ: Lúc đầu tự ở yên trong phòng 5 phút. Chỉ 5 phút thôi mà chịu không nổi, lòng bất an, muốn lấy cái này, tìm cái kia, hoặc kiếm người nói chuyện hay coi TV. Nhưng sau 1 tháng tập 5 phút quen rồi, tăng dần lên rồi tăng dần lên 3 tháng ở được độc thân. Từ đó mới vui mừng nhập dòng tu. Thầy thường xuyên tác ý: Đi chơi mà làm gì? Vô ích ql tham, ql sân, ql si.

Thứ 4) NGỒI KIẾT GIÀ lưng thẳng. Nhờ cô ÚT DIỆU QUANG chỉ điểm: THÌ THẦY CHỈ NGỒI HAI PHÚT THÔI. Nhờ đó thầy Thanh Thiện khởi tập ngồi 1 phút, phải mất 3 tháng mới quen. Rồi tăng dần, tăng dần lên 6 giờ không biết mệt, không biết đau gì cả.

Thứ 5) ĐỊNH SÁNG SUỐT: Lúc đầu 2’, tăng dần tăng dần sau 3 năm thầy Thanh Thiện tăng được 1 giờ không niệm khởi. Lúc tăng được 30’ là đã tự cảm nhận chứng đạo rồi. Vị nào tăng đúng được thời gian 30’ không niệm khởi sẽ tự cảm thấy rõ ràng nhé.

Thứ 6) ĐỊNH NIỆM HƠI THỞ: Lúc đầu với thời gian 3 phút tăng dần tăng dần đến 1 giờ sau 2 năm. Vị nào tăng lên được 30’ mỗi ngày sẽ cảm nhận BÌNH YÊN THOẢI MÁI AN KHANG TUYỆT VỜI chả còn nghi ngờ gì cả. Nhứt là sức khỏe được bảo tồn.

Thứ 7……

Trong suốt thời gian tu tập, cứ từ từ, tà tà đuổi dần từng tật xấu và đón nhận những điều tốt. Không có gì gấp cả. Thầy Thanh Thiện tự đặt mình là con nít, là tên vô lại dơ bẩn, tu chơi mà thành thiệt. Cứ tà tà từ từ chừng nào quen rồi hãy tính tới.

ĐỪNG CÓ LO, ĐỪNG ĐỔ THỪA! em bị kẹt chồng, bận con, săn sóc cha mẹ, phải quán xuyến gia tài, nhiệm vụ đang đeo dính… THỰC RA LÀ DO TA MUỐN. Cứ tự nhiên làm việc như thường lệ. Chỉ cần hằng ngày dành cho riêng ta thời gian và không gian như tập thể dục ĐỂ TU TẬP. Thế là đủ rồi. Tập mãi cho ý thức thuộc lòng, cho tâm quen thuộc. DUYÊN ĐẾN ta quyết định nhập dòng thánh tu tập miên mật, không còn gì cản trở. Bởi vì pháp ta đã thuộc lòng rồi.

Một thí nghiệm rất đơn giản và thiết thực, để quý hành giả nhận ra liền: Vợ hoặc chồng, hoặc cả hai cùng tác ý chơi chơi thôi. Chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không, hoặc thương yêu tha thứ, hoặc nhẫn nhục thỏa thuận bằng lòng. Chỉ chọn một câu mình thích thôi nhé, Thầy Thanh Thiện bảo đảm, cứ tác ý như vậy mãi, sau 3 tháng, vợ chồng không còn cãi vã nhau nữa. HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH ĐƯỢC BÌNH YÊN. TUYỆT VỜI CHƯA?

Tóm lại với như lý tác ý và 6 pháp cơ bản do Alahán Thích Thông Lạc dạy, thầy Thanh Thiện triển khai, ĐÚC KẾT, hành giả cứ tà tà từ từ tập cho thuộc, nuôi dưỡng ý thức thấm sâu và tâm cùng nghe quen thuộc. Đến lúc cần thực hiện là thực hiện được ngay, mọi cản trở đều tự động bay biến nhé.

HÀNH GIẢ CẦN LƯU Ý: Muốn tu tập, hành giả hãy tự coi mình như con nít, hãy tự coi mình là người đồi bại, sai lầm đáng khinh khi, cần tu sửa. Có vậy thì hành giả mới tích cực tu tập đến thành công. Bởi vì có coi mình sai lầm, có coi mình như con nít, thì mình mới tu chậm chậm cho tâm quen. Tu nhanh quá, tâm không đón nhận mà còn bị phản kháng nữa đấy. Hãy chánh kiến và chánh tư duy, bé mới tập đi là hiểu rồi nhé.

Nếu hành giả tự coi mình là người lớn, tự coi mình là người thanh cao tài giỏi siêu phàm thì đừng tu tập, vô ích, phí thời giờ mà thôi.

TẠI SAO CHỈ TÁC Ý MÀ GIÚP TA TU TẬP DỄ DÀNG?

Tại vì, nhờ tác ý thuộc lòng, tức là giúp cho ý thức vững mạnh trong tinh thần muốn LÀM ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ. Và tâm nghe quen TÂM VUI VẺ ĐÓN NHẬN. Ý thức muốn làm, Tâm đón nhận, thì TƯỞNG THỨC phải buông ra và ta thực hiện dễ dàng. Từ đó ta đã làm chủ được tâm rồi. Ta làm chủ được tâm có nghĩa là ta đã đưa tâm vào bất động. Ta đưa tâm vào bất động thì ÁI KIẾT SỬ, THAM DỤC, TƯỞNG THỨC, PHẠM GIỚI, đều tự động rời khỏi thân tâm ta. Và ta an nhiên tiến vào THIỀN ĐỊNH, đạt chứng quả vô lậu, hết khổ đau. Thiên hạ gọi là ALAHÁN! TUYỆT VỜI CHƯA?

Riêng những vị đã lớn tuổi, về hưu, không có lý do gì còn bận bịu. Quý vị hãy dành thì giờ cho riêng mình vào tu tập thường xuyên. Chỉ cần 3 tháng là sẽ đón nhận kết quả với niềm vui chan chứa thoải mái bình an đón nhận vào giờ phút CẬN TỬ NGHIỆP. Quý vị sẽ tạo ngạc nhiên cho con cháu và niềm tin chánh Pháp đem hạnh phúc tốt đẹp đến mọi nhà.

Tỳ kheo Thích Thanh Thiện

TÂM SỰ CỤ GIÀ 70 MƯƠI XUÂN XANH!

Văn Chung Nguyễn
October 11 at 10:22am

Thưa thầy Thanh Thiện.

Thời hiện tại này, vì con u mê mới phải tìm SƯ chỉ bày cách tu sửa cho hết u mê. Con thấy rằng có những người đầu trọc khoác áo Cà sa mượn câu "quay đầu là bờ..." để ngụy biện cho cái ngu si, cái hám danh hám lợi làm thày người khác. Ngụy biện cho cái lừa đảo của họ mà thôi... Thực ra, họ đang phá đạo Phật. Con đã đi chùa nhiều năm, con biết. Cứ "quay đầu là bờ" theo lý giải của những ông thày này thì, càng tu càng ngu, càng tu con người càng như gỗ đá. Bởi vì: không nghe người ngoài nói, hoặc không nói chuyện với người ngoài - ăn không biết ngon, dở - mắt không biết đẹp, xấu - sống không biết sạch, dơ... đi đến chỗ chẳng còn biết mình là ai nữa.

Từ khi được Thày Thanh Thiện chỉ bày, được Chân Bảo Nhẫn giúp đỡ. Con đã biết QUAY ĐẦU LÀ BỜ nghĩa là quay về CHÂN CHÁNH PHÁP. Từ đó con đã tìm thấy con. Tuy con chưa được gặp ai, nhưng con cảm thấy Thày Thanh Thiện và Chân Bảo Nhẫn cùng quý Phật tử chân chính luôn ở bên con, dìu dắt con. Trong tâm tư, con cảm nhận: Đã ngoài 70 tuổi, mà con không thấy mình già. Kính Thầy.

Chánh Pháp
7:12am Oct 11

Dạ con thành kính tri ân Thầy và khắc ghi những gì thầy dạy bảo. Con đọc bài của Quynh Tiên cũng như những người mới biết chánh pháp muốn tu tập, họ thật đáng thương và cần giúp đỡ họ lắm Thầy ơi. Thật may mắn sao khi Trưởng Lão mất thì còn có Thầy dạy lại cho hậu thế lúc này. Nếu không có Thầy chúng con tu chắc chắn lọt vào tham dục hoặc dùng ý thức khống chế tâm y chang Đại thừa hiện nay. Từ khi con đọc và hiểu lời Thầy và Thầy Thông Lạc dạy thì việc tu giải thoát rất đơn giản, 90% là phải từ bỏ tham dục, còn việc sau cùng nhập thiền định và đạt tam minh. Sau cùng không khó phải không Thầy? Trong quá trình tu tập của con gần đây con thấy rất rõ. Khi tu ly dục thì con thấy t nhiên tâm nó từ từ không động nữa, khi tu định niệm hơi thở ta tác ý nhẹ nhàng 1 câu là nó nhìn vào hơi thở rất tự nhiên mà ta không điều khiển. Việc ăn ngày 1 bữa và ngủ ít lại con thấy rất quan trọng phải không Thầy? Nói chung khi ta tu thuần thục 1 pháp trong 6 pháp thầy dạy thì tự nhiên các pháp còn lại tu rất dễ dàng. Nó có sự gắn kết qua lại hỗ trợ lẫn nhau. Việc con ăn ngày 1 bữa thuần thục rồi thầy ạ, tới giờ ăn không còn thấy đói nữa, có khi vì công việc lố qua giờ ăn, con cũng không thấy đói, muốn ăn thì vô ăn thôi chứ bao tử không đòi ăn như trước đây nữa. Con thấy nếu ta tu đúng pháp là ly các dục và dùng như lý tác ý thì t nhiên tâm nó vào bất động chứ không có ép buộc nó vào bất động được phải không Thầy? Đây là những dòng tâm sự của con, thầy rất bận trả lời thư các bạn. Vì vậy khi nào thầy rảnh hãy gởi lời nhắn cho con. Con Thành kính tri ân Thầy.

 
Mã bảo mật   
Thống kê

  • Đang truy cập38
  • Hôm nay1,308
  • Tháng hiện tại22,961
  • Tổng lượt truy cập654,693
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây