MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

Bài pháp 187: MÂU THUẪN QUÁ!

Thứ sáu - 14/04/2017 23:05
[Tu hành đúng chánh Phật pháp] - Nhờ đã biết tu tập và tâm làm quen được pháp Phật, từ đó, duyên đến, ĐAU KHỔ xảy ra thúc đẩy ta đi tu thì ta tiếp tục phát huy cho tâm thấm nhuần như lý tác ý và 6 pháp cơ bản. Thế là TỰ NHIÊN, NHIỆM MẦU, ta tu hành để GIẢI TỎA khổ đau tạm thời bằng tinh tấn tu hành để chuyển từ khổ đau tạm thời sang GIẢI THOÁT vĩnh viễn khổ đau cho đời ta. TUYỆT VỜI CHƯA? Tự động biến thể từ giải tỏa khổ đau sang tinh tấn tu hành để giải thoát đau khổ vĩnh viễn. NHIỆM MẦU CHƯA?
MÂU THUẪN QUÁ!

CÙNG HƯỚNG VỀ TRI ÂN ALAHÁN THÍCH THÔNG LẠC KHAI SÁNG CHÁNH PHẬT PHÁP SOI SÁNG TÂM TRÍ NHÂN LOẠI

Có đau khổ mới đi tu. Nhưng mà, mang theo đau khổ đi tu là tu sai Phật pháp. Sao mâu thuẫn quá vậy?

Thầy Thanh Thiện giúp hành giả giải quyết được mâu thuẫn này! TUYỆT VỜI CHƯA!?

Cùng quý hành giả, tăng ni, phật tử thân thương thương kính thầy Thông Lạc!

Bài pháp 187, thầy Thanh Thiện khai bật vấn đề vừa mâu thuẫn vừa khó giải quyết mà chưa có tỳ kheo nào trên thế gian hướng dẫn hành giả tu tập vượt qua!

1) Vấn đề là: Ai bịnh người đó phải uống thuốc thì mới hết bị cơn đau hành hạ.

2) Vấn đề là: Người nào đau khổ thì người đó cần tu hành để tự giải thoát khổ đau. Nếu không đau khổ thì đi tu làm gì? Và chính đau khổ là động lực mạnh mẽ nhất thúc đẩy ta tu hành để tự giải thoát khổ đau cho đời ta.
Nhưng mà, tu đúng theo chánh pháp thì người tu tập phải có sức khỏe, phải có nghị lực phi thường, phải có thiện chí trường kỳ anh dũng thiện chiến để chiến thắng tham dục của đời ta.

Trong khi đó, ta đau khổ, tức là ta buồn, nhung nhớ người thân qua đời hoặc ta buồn vì mất mát, vì người tình phản bội… Trước hoàn cảnh này, nếu ta nhu nhược, yếu hèn, sợ hãi, hoang mang, mang theo điều kiện như vậy, làm sao ta tu đúng chánh pháp đây? Ta nhu nhược, yếu hèn, sợ hãi, hoang mang thì ta phải cầu cạnh vào tha nhân. Ta van xin nguyện cầu thần thánh giúp ta GIẢI TỎA NỖI NIỀM ĐAU KHỔ. Ta nhu nhược, yếu hèn, sợ hãi, hoang mang tuyệt đối, ta không thể nào can đảm, anh dũng thiện chiến chiến đấu và chiến thắng được tham dục của ta.

Mâu thuẫn quá phải không? Đau khổ là nguồn động lực mạnh nhất đưa đẩy ta đi tu. Nhưng mang theo đau khổ đi tu là trốn đời, là để GIẢI TỎA nỗi niềm đau buồn nhung nhớ cô đơn tạm thời! Chứ, tuyệt đối, không thể nào chứng quả!

3) ĐỂ GIẢI QUYẾT CHO VẤN ĐỀ MÂU THUẪN NÀY, thầy Thanh Thiện hướng dẫn hành giả tu tập làm quen như lý tác ý và 6 pháp cơ bản. Nhờ đã biết tu tập và tâm làm quen được pháp Phật, từ đó, duyên đến, ĐAU KHỔ xảy ra thúc đẩy ta đi tu thì ta tiếp tục phát huy cho tâm thấm nhuần như lý tác ý và 6 pháp cơ bản. Thế là TỰ NHIÊN, NHIỆM MẦU, ta tu hành để GIẢI TỎA khổ đau tạm thời bằng tinh tấn tu hành để chuyển từ khổ đau tạm thời sang GIẢI THOÁT vĩnh viễn khổ đau cho đời ta. TUYỆT VỜI CHƯA? Tự động biến thể từ giải tỏa khổ đau sang tinh tấn tu hành để giải thoát đau khổ vĩnh viễn. NHIỆM MẦU CHƯA?

Do đó, ngay từ bây giờ khi chưa có biến cố xảy đến, hành giả nên dành ít thời gian và không gian cho mình y như thời gian và không gian ta tập thể dục hằng ngày. Tà tà từ từ tu tập làm quen như lý tác ý và 6 pháp cơ bản, chuẩn bị hành trang. Một khi biến cố xảy đến, ta bình an tiến vào tinh tấn tu tập đúng theo chánh pháp tiến đến thành công.

Cần phải biết rằng: Mỗi người đều có duyên tốt, duyên xấu sẽ xảy đến. Duyên xấu gọi là biến cố gây đau khổ cho ta và chính là động lực thúc đẩy ta tu hành.

4) Trường hợp đặc biệt: Qua tứ diệu đế, người nào đã giác ngộ đời ta là phù du, giàu sang phú quý, lạc thú trần gian đều là gió thoảng, mây trôi, như hoa sớm nở chiều tàn. Đồng thời, họ đã từng trải nghiệm qua đời sống, họ đã đạt được danh, quyền lợi. Và họ đã có nghị lực phi thường buông xuống tất cả để tu hành. Nhưng mà, buông bỏ được là một chuyện, BIẾT TU lại là chuyện khác. Buông xuống được mà không biết tu thì đời ta cũng bềnh bồng, lơ lửng chả biết về đâu!? Đã từng có biết bao thiên tài từ bỏ quyền lực, giàu sang phú quý, vợ đẹp con thơ, nhưng vì chưa biết tu theo chánh pháp, họ đành phải lạc theo tà pháp. Uổng đời tu!

Vì vậy, hành giả cần thao dợt như lý tác ý và 6 pháp cơ bản cho tâm thuần thục. Khi tâm thuần thục rồi, hành giả buông xuống và chọn pháp thích hợp với ta và nhập dòng thánh miên mật tu hành cho pháp đó nhập tâm. Thế là ta chứng quả NHƯ Ý. TUYỆT VỜI CHƯA?

Buông xuống đi, hãy buông xuống đi,
Chấp giữ làm chi có ích gì?
Thở ra chẳng lại còn chi nữa?
Vạn pháp vô thường buông xuống đi!

Làm sao buông? Thầy Thanh Thiện đã dạy chi li rồi! Cứ bình thản thao dợt như lý tác ý và 6 pháp cơ bản mãi cho đến khi tâm thấm nhuần. Muốn buông là buông xuống dễ dàng và chứng quả Y NHƯ Alahán Thích Thông Lạc dạy!

5) Trường hợp, tuy qua tứ diệu đế ta đã giác ngộ, nhưng mà, ta còn do dự, còn quyến luyến thế gian, còn ngại núi e sông. KHÔNG CÓ ĐỘNG LỰC nào thúc đẩy ta tu hành như mong ước.

Điều này thầy Thanh Thiện đã hướng dẫn, hành giả hãy động viên bạn bè tạo nên PHONG TRÀO TU TẬP, thao dợt như lý tác ý và 6 pháp cơ bản, y như phong trào tập thể dục hằng ngày. Nhằm tạo nên LỰC HỖ TƯƠNG. Lực hỗ tương thường xuyên thúc đẩy cho nhau.

(1) Khi biến cố đến, ta thản nhiên tinh tấn tu hành phát triển tâm thấm nhuần pháp Phật, thế là ta đã bình an nhập dòng thánh tu tập miên mật tiến đến chứng quả. TUYỆT VỜI CHƯA?

(2) Nhờ ta tu tập thành thói quen, TỰ NHIÊN tâm ưa thích và thúc đẩy ta tiến vào dòng thánh tu hành mà ta KHÔNG NGỜ ĐẾN, NHIỆM MẦU CHƯA? Do đó, nếu ta thong thả, trường kỳ tu tập làm quen như lý tác ý và 6 pháp cơ bản, bất cứ hoàn cảnh bất hạnh nào xảy ra, ta thừa khả năng dấn thân tinh tấn tu hành, tiến đến làm chủ sinh già bệnh chết. Y như lời Phật dạy.

Tỳ kheo Thích Thanh Thiện.

 
Mã bảo mật   
Thống kê

  • Đang truy cập18
  • Hôm nay938
  • Tháng hiện tại17,841
  • Tổng lượt truy cập707,964
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây