MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

​​​​​​​PHẬT TÁNH

Thứ năm - 11/05/2017 22:44
[Tu hành đúng chánh Phật pháp] - Ta là bác sĩ, các Người học hành đúng như ta học thì ra bác sĩ. Ta tu hành đạt chứng quả Alahán (Phật), các người chịu tu hành đúng pháp Phật dạy thì thành Phật như ta.

PHẬT TÁNH

Nếu đứng trên chữ nghĩa mà tìm hiểu rõ nghĩa Phật tánh, thì chả có gì đặc biệt cả. Phật là người sáng lập đạo Phật. Nhưng Phật ở đây là người chứng quả Alahán, tức là người đã làm chủ được Sinh Lão Bệnh Tử và giải thoát không còn tái sinh. PHẬT TÁNH là bản chất đặc thù của Phật. Đơn giản chỉ có vậy thôi. Nhưng các tông phái Đại Thừa truyền tụng cho hàng Phật tử rằng CON NGƯỜI, AI AI CŨNG CÓ PHẬT TÁNH. Họ cho biết Phật dạy rằng: "Ta là Phật đã thành và các ngươi là Phật sẽ thành" và họ giảng dạy rằng mọi người đều mang sẵn Phật tánh! Các nhà sư, cảm thấy sư phụ giảng hay quá! Tuyệt vời quá! Đúng quá! Được tăng Ni Phật tử khoái chí ngưỡng mộ! Rồi mãi mãi nối đuôi, truyền dạy cho nhau! RẰNG HAY THÌ THẬT LÀ HAY, NGHE RA NGẬM ĐẮNG NUỐT CAY THẾ NÀO!!!

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Thật ra, quan niệm như vậy là không đúng, là sai mất rồi! Đừng bao giờ đưa ra suy luận rằng, trong đá có ngọc, chịu mài giũa thì ngọc lòi ra. Hiện tượng ngọc, trong đá là đã có sẵn và Phật tánh trong thân người là không có sẵn. Hai hiện tượng này hoàn toàn khác nhau. Một bên là có sẵn, ta chỉ bỏ công sức ra mài giũa thì nó xuất hiện. Còn một bên thì chưa có, bây giờ ta phải học BIẾT, phải tập tu hành mới đạt được.

Ví dụ, một người không BIẾT gì hết, bây giờ theo học trị bịnh thì ra bác sĩ, học luật thì ra luật sư. Như vậy, luật sư và bác sĩ là ta học kiến thức từ bên ngoài, do thầy dạy và ta có nghề bác sĩ, luật sư. Ta có kiến thức bác sĩ, kiến thức luật sư.

Tương tự, Phật cũng vậy, nếu ta học tưởng định thì ta có thần thông, nhưng ta không đạt thành Alahán, bởi vì ta còn tham sân si mạn nghi, ta còn 5 tham dục danh tài sắc ăn ngủ, ta còn chấp 5 uẩn, là ta, là của ta, là bản ngã của ta. Song song, ta vẫn còn bị luân hồi, trở lại thế gian.

Nếu ta học đúng pháp Phật thì ta chứng quả ALAHÁN, tức là ta không còn tái sanh. Ta không còn tái sanh làm người thì làm gì có người để có sẵn Phật tánh chứ? Như vậy, con người chưa theo thầy tu học, chưa chứng quả thì làm sao có Phật tánh phải không nào? Mà con người tu hành có Phật tánh thì đâu còn tái sanh? Có đúng vậy không?

Phật tánh là một người từ thế giới hữu lậu, còn khổ đau, người đó đã tu học, tu hành đạt được MINH, tức là trí tuệ vượt qua tham dục và tưởng dục, vượt qua, vào sống trong thế giới VÔ LẬU, hết khổ đau. Nếu con người có Phật tánh sao u mê dữ vậy? Như vậy, con người cần phải tu học TRI KIẾN GIẢI THOÁT mới có Phật tánh. Nói dễ hiểu hơn, con người theo học, hành đúng bài bản trị bịnh thì thành bác sĩ. Con người theo học hành đúng kỹ thuật thì thành kỹ sư. Và con người học tu hành đúng pháp Phật thì thành Phật. Con người học theo sư tụng thì thành tụng sư. Đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu.

Câu nói TA LÀ PHẬT ĐÃ THÀNH và CÁC NGƯƠI LÀ PHẬT SẼ THÀNH. Phải giải nghĩa như thế này mới rõ ràng. Ta là bác sĩ, các người học hành đúng như ta học thì ra bác sĩ. Ta tu hành đạt chứng quả Alahán (Phật), các người chịu tu hành đúng pháp Phật dạy thì thành Phật như ta. Nếu giải nghĩa rõ ràng như vậy thì xác định càng rõ ràng hơn, rằng vốn trong con người chưa sẵn có PHẬT TÁNH.

Điều tàn nhẫn hơn nữa, có những thiền sư vô ý thức, tuyên bố rằng: CON CHÓ CŨNG CÓ PHẬT TÁNH. Con chó cũng có Phật tánh mà chui rúc vào chỗ hôi thối để kiếm ăn sao?

Thật đáng thương cho những Phật tử không có duyên đã gặp phải ma sư. Càng đáng thương hơn nữa, Phật tử gặp CHÂN SƯ lại không đủ duyên, không đủ trình độ học thức, để tiếp nhận học hỏi theo Ngài. Họ còn theo đuôi người vô tri, khinh thường bôi bác CHÂN SƯ!!!

Tỳ kheo Thích Thanh Thiện
Mã bảo mật   
Thống kê

  • Đang truy cập28
  • Hôm nay1,308
  • Tháng hiện tại22,951
  • Tổng lượt truy cập654,683
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây