MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TU HÀNH CHỈ MỘT PHÁP PHẬT NHẬP TÂM LÀ CHỨNG QUẢ

Thứ ba - 16/05/2017 02:15
[Tu hành đúng chánh Phật pháp] - Pháp Phật là pháp hành, nếu không tu tập thực hành mà mò mẫm lý thuyết thì lạc vào u mê mê tín dị đoan, thả mồi bắt bóng, người mù tả voi!

Hoa Nguyen 8:55pm Mar 6

"Ngài Alahán Thích Thông Lạc phán rằng: Học ra tiến sĩ Phật giáo là học ngu". Nhưng chắc gì Trưởng Lão Thông Lạc nói đúng. Và chính câu đó khiến người ta nghi ngờ TL TL không nói đúng. Chính TL TL đã tu học, và tu tập theo kinh dịch của tiến sĩ Phật học Thích Minh Châu. Và ngài TL tu thành công hay không là tùy ngài TL đọc hiểu được đúng ý kinh Phật hay không.

TRẢ LỜI:

Vấn đề phải đặt ra cho rõ ràng:

1) Kinh Nikaya do Tiến sĩ Phật giáo Hòa Thượng Thích Minh Châu dịch ra. Nhưng không hẳn phải nhờ vào bằng Tiến sĩ Phật giáo. Nếu nói rằng nhờ vào bằng tiến sĩ Phật giáo thì ông Tiến sĩ Phật giáo khác cũng dịch được phải không nào? Dịch thuật là sự đam mê và thông hiểu ngôn ngữ đó. Biết bao những tác phẩm, người ta dịch ra, không cần phải có bằng tiến sĩ. Mà nhờ vào thiện chí và nghệ thuật dịch tuyệt luân của dịch giả.

2) Dịch bộ kinh Nikaya, là do duyên của thầy Minh Châu, là nhờ ngài lưu loát tiếng BALI. Đồng thời Ngài can đảm phi thường, bởi vì, tà đạo Đại Thừa ngăn cấm, không cho bất cứ tăng sĩ nào đọc kinh tiểu thừa. Hành động ngăn cấm này là nói lên âm mưu thâm độc và sợ hãi của bọn lãnh đạo tà đạo đại thừa rồi! Tương tự như bọn lãnh đạo của các đạo thần quyền khác. Họ ngăn cấm tuyệt đối không cho đọc sách khác. Hành động của họ tàn nhẫn hơn một chủ nghĩa chính trị. Thầy Minh Châu can đảm đọc kinh Nikaya, tiểu thừa, Ngài thấy hay quá, đây là kinh đúng lời Phật dạy. Vì vậy Ngài bỏ công sức ra âm thầm dịch cho xong bộ kinh này. Rõ ràng là duyên của thầy Minh Châu hiến dâng cho Phật Thích Ca và cống hiến cho Phật tử.

3) Bởi vì những nhân tài đều tu theo đại thừa, khởi đầu người nào cũng ham như vậy! Trong khi đó người tu theo tiểu thừa mang mặc cảm thua thiệt, và không có cơ may để có người tình nguyện dịch bộ kinh Nikaya. Song song, vì tu sai cho nên tiểu thừa mới có những vị ăn mạng động vật!

4) Tu theo đại thừa, khi nhập được Phi Tưởng Phi Phi Tưởng Xứ, thầy Thông Lạc thất vọng, thầy liều mạng đọc bộ kinh Nikaya, không còn sợ tà giáo đại thừa cấm. Nhờ đó, Ngài mới đọc được pháp TỨ NIỆM XỨ thích hợp với đặc tướng của Ngài và nhờ Ngài chứng quả Alahán, từ trên đỉnh cao, Ngài mới nhận ra rằng: Pháp Phật là pháp hành, nếu không tu tập thực hành mà mò mẫm lý thuyết thì lạc vào u mê mê tín dị đoan, thả mồi bắt bóng, người mù tả voi! Điều này, với người có trình độ thấp, cũng nhận ra được. Học thức càng cao, càng rơi vào dục tưởng, càng đam mê bả lợi danh và kín đáo dâm dục qua mặt Phật tử. Sau khi dịch xong bộ kinh Nikaya, thầy Minh Châu đã tỉnh ra điều này, nhưng Ngài cho biết rằng đã muộn rồi, bây giờ, Ngài không còn nghị lực nữa và Ngài bị bịnh bại xuội quá nặng, phải ngồi xe lăn, chỉ chờ ngày theo ông theo bà! Phật có dạy, điều bất tiện nhứt, cho việc tu hành, là hành giả đang bị bịnh.

5) Trong bài Cuộc vấn đáp của sư phụ và tiểu đệ tử, tôi có ghi lời giải thích siêu việt của Ngài Alahán rằng:

- Thưa thầy, như vậy việc đọc kinh điển không còn cần thiết?

- Cần thiết khi hành giả biết chọn pháp để tu tập cho hợp với đặc tướng của mình. Vô ích nếu học hiểu hết các pháp. Như con đã biết, Ananđà, thị giả Phật, Ngài thuộc biết hết các pháp Phật dạy, nhưng, Ngài tu hành đâu có chứng quả... Nếu Ngài tập hết các pháp và chứng quả thì Ngài là ĐẠI ALAHÁN? Làm gì có chuyện đó xảy ra. Alahán là Alahán, chứ làm gì có tiểu, có đại. Alahán là hành giả tiến vào trạm cuối cùng, sẵn sàng rời khỏi trần gian. Xin đọc lại bài này.

6) Tu theo pháp Phật, vào thời Phật hoằng pháp, hầu hết là những người không có học thức cao, họ chỉ hành một pháp Phật dạy và pháp này nhập tâm hóa vào đời sống của họ là chứng quả Alahán.

Xin lỗi, vì trang web giới hạn. Trả lời tới đây chắc quý vị tạm hiểu rồi.

THANH THIỆN

Phụ chú:

Hoài Pháp 1:31pm Mar 7

"Học ra tiến sĩ là học ngu". Có thể Thầy cho đó là học ngu là vì tâm của những người học cao thường hay lý luận, tranh cãi trên lý thuyết, cuối cùng cái đạt được chỉ là từ ngữ, và hàng vạn lý thuyết chất chứa lẫn lộn trong đầu. Dù có dịch giải, đọc, học, sưu tầm nhiều kiến thức trong kinh điển, biết 3, 4 ngôn ngữ, nhưng cũng không thể thấy rõ con đường, không đủ nghị lực, không có sáng suốt trong tu tập, lại đảo ngược tà cho đó là chánh, đó là Ngu.

Những người như vậy, chỉ là những người gom nhặt nhiều tư tưởng, và chỉ có thể bị dính trong sanh tử luân hồi. Họ cứ tưởng ai gọi mình là Đại Đức, Hòa Thượng, Thầy, Sư, Bác Sĩ, Tiến Sĩ, Hạt Sĩ, là mình có nhiều phước báo lắm, có nhiều trí tuệ lắm, không ngờ đó chỉ là đang nuôi nấng cái Tưởng của thế gian, đang nuôi cái Ta với đầy đủ Tham (Danh Vọng), Sân (Ta cao hơn người), Si (Tâm bị trói buộc). Nếu là vậy, họ là người Ngu.

Dĩ nhiên Thầy không nói tất cả Tiến Sĩ đều chỉ chú trọng cái Bằng Cấp, chỉ chú trọng nhét vào đầu mình đầy lý thuyết, tưởng thuyết, tưởng giải, cũng có người càng học cao, càng biết phải nuôi sống cái Tri Kiến Giải Thoát của họ, nhưng số người này thì rất là ít. Và dĩ nhiên trong thế gian, hạng người học ra Tiến Sĩ Không Phải là người ngu, người không có học thức, người không có hiểu biết về thế gian, mà họ chính là người được tôn trọng vì họ nâng cao cách sống, tinh thần sống cho nhân loại. Nhưng đáng tiếc thông thường những người học cao lại ôm chặt cái bản ngã của học thức, nên họ chỉ vẫn là phàm phu trong si mê, vì vậy họ không được cho là người sáng suốt trong chánh pháp của Phật.

Nếu muốn hiểu rõ sự định nghĩa của Thầy, tại sao Thầy gọi "học ra tiến sĩ là học ngu", thì nên trực tiếp hỏi Thầy, vì chỉ có Thầy mới hiểu rõ cái ý của mình nói ra. Còn ai đó cứ tưởng giải, thì có thể tưởng nghĩ sai, rồi lại bị chính mình làm tổn thương cái Ta của mình, nên tìm cách lý luận để cho đó là Thầy nói sai, hoặc có ác ý, hay cố ý phỉ báng ai, ai! Mà ngược lại, Thầy chỉ định nghĩa, chữ Ngu, trên lý thuyết của Phật Pháp mà thôi!

 
Mã bảo mật   
Thống kê

  • Đang truy cập23
  • Hôm nay1,308
  • Tháng hiện tại22,945
  • Tổng lượt truy cập654,677
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây