MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

NHỮNG TIÊU CHUẨN ĐỂ XÁC ĐỊNH NGƯỜI TU CHỨNG QUẢ ALAHÁN

Thứ tư - 17/05/2017 05:56
[Tu hành đúng chánh Phật pháp] - Theo thầy Thông Lạc cho chúng tôi biết rằng: "Thầy không còn ngủ nữa. Và thầy chỉ vào thiền định chừng 2 giờ là đủ rồi. Đôi khi, vì làm việc quá mệt hay hôm đó quá giờ NGỌ thầy không ăn thì thầy vào thiền định lâu hơn.

Nguyên Thanh:

Tôi nghĩ không có ai là bậc xả tâm thứ 2 sau Trưởng Lão Thông Lạc và cũng không có ai là bậc minh sư duy nhất sau khi Thầy nhập diệt, nếu có Thầy đã tuyên bố rồi, lúc Thầy còn sống tôi hỏi Thầy, Thầy nói khó lắm con à, chỉ tạo duyên giáo hóa chúng sanh thôi. Nếu Thầy Minh Trí đó là bậc minh sư sau Thầy Thông Lạc, tôi cũng chẳng bao giờ tin, tôi chỉ tin khi Thầy tuyên bố, và tôi phải trắc nghiệm đời sống của Thầy Minh Trí đó tu tập có đúng như giới luật của Thầy Thông Lạc dạy không? Lúc đó tôi mới tin. Lúc tôi học lớp Chánh Kiến Thầy Thông Lạc dạy tôi như vậy đó, khi bạn nghe ai đó nói, bạn phải nhìn thấy như thế nào, thì mới tin được, phải có chánh kiến, chánh tư duy để nhận xét về người khác, còn mình chưa biết người ta như thế nào nói tin liền đâu có được, đó cũng là giới luật mà Thầy Thông Lạc đã dạy, khen một người không đúng, mắc cái lỗi nói thêu dệt, vọng ngữ. Trong kinh nguyên thủy Phật dạy chớ có tin lời ta nói, các con phải thực hành thấy có lợi ích cho mình cho người thì mới tin, Đức Phật và Trưởng Lão Thông Lạc mà còn dạy như thế thì tốt nhất bạn nên xem lại.

Trả lời:

Kính thưa đại sư tỷ Nguyên Thanh và quý Phật tử.

Khi mình hay tin vị tu sĩ nào đó, tu chứng quả Alahán, đó là niềm vui. Tuy nhiên, chúng ta nên theo lời dạy của đức Phật cho vua Batưnặc, tiếp cận vị tu sĩ đó từ 1 đến 3 tháng. Nếu vị tu sĩ đó không vi phạm bất cứ lỗi nhỏ nào. Thì điều này xác tín rằng: Vị đó là Thánh Tăng.

Đơn giản để quý Phật tử chánh kiến, cho rõ ràng. Theo thầy Thông Lạc cho chúng tôi biết rằng: "Thầy không còn ngủ nữa. Và thầy chỉ vào thiền định chừng 2 giờ là đủ rồi. Đôi khi, vì làm việc quá mệt hay hôm đó quá giờ NGỌ thầy không ăn thì thầy vào thiền định lâu hơn. Hoặc đôi khi thầy cần làm việc riêng cho thầy, thì thầy tìm nơi kín đáo an trú vào tâm bất động. Đối với Phật tử, chúng ta chỉ dựa vào 5 tiêu chuẩn sau đây để khỏi bị lầm:

1) Sống độc cư?
2) Ăn mỗi ngày một bữa?
3) Ngủ 4 tiếng mỗi ngày?
4) Pháp thầy ấy giảng dạy. Ta thử tập có hiệu quả chăng? 
5) Vị Alahán đó phải vào thiền định 15 ngày không ăn uống. Gọi là thần thông giáo hóa chúng sanh.

Bấy nhiêu là đủ cho Phật tử tin rồi.

Tỳ kheo Thích Thanh Thiện

 
Mã bảo mật   
Thống kê

  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,308
  • Tháng hiện tại22,938
  • Tổng lượt truy cập654,670
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây