MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TẠI SAO TA CẦN MỘT SƯ PHỤ?

Thứ sáu - 19/05/2017 11:10
[Tu hành đúng chánh Phật pháp] - Thêm vào theo kinh nghiệm, tôi cho rằng sân khó xả nhứt, bởi vì dù cho bỏ được tham nóng tính vẫn còn. Xả nóng tính thì tâm bình lặng, nhờ đó, dễ dàng và an vui từ giã tham và thăng tiến tri kiến giải thoát từ giã si.

Nghiem Hoa 10:39pm Mar 24

Vì sao ta cần 1 sư phụ?

TÂM TÌNH SÁCH TẤN TU HÀNH

- Tại sao ta cần một sư phụ?

- Tại vì ta cần thầy giúp ta hiểu Phật pháp và hướng dẫn ta pháp tu để không bị lạc vào tà đạo. Uổng đời tu.

Nhưng, từ khi đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc, với cương vị là Alahán, Ngài đã vén màn u mê mê tín dị đoan và Ngài đã cho chúng ta biết rằng các tăng ni hiện hữu đã lạc vào tà đạo! Điều này cho ta nhận biết rằng, thật là bất hạnh cho nhân loại và riêng ta đã may mắn đón nhận SỰ THẬT từ nơi đức Trưởng Lão diễn giảng đúng lời Phật dạy. Vì vậy, ta nên cẩn thận chọn minh sư cho mình. Tạm thời ta có 2 phương án để chọn minh sư:

1) Phương án thứ nhứt, Phật dạy, ta hãy lấy pháp giới làm thầy. Có nghĩa là dù tu cách nào, ta phải tu trong thiện pháp. Thiện pháp là không làm khổ ta, không làm khổ người và không làm khổ chúng sinh. Thong thả tu tập cho quen, rồi thì ta sẽ cảm nhận an vui thực sự và tinh tấn tu hành. Các pháp tu đã được đức Trưởng Lão diễn giảng và ghi lại qua ĐƯỜNG VỀ XỨ PHẬT và NHỮNG LỜI GỐC PHẬT DẠY. Ta không phải tốn tiền mua sách. Ta chỉ vào thuvienthaythonglac.netnguyenthuychonnhu.net, đọc thoải mái hay về tu viện Chơn Như thỉnh sách.

2) Phương án thứ nhì: Ta cần tìm đạo sư thì ta nên tìm cho được vị tăng ni nào đã và đang tu tập được 2 pháp căn bản sau đây: a) Ăn mỗi ngày một bữa. Vị đó ăn được như vậy là đã có tâm tiến vào ly dục ly ác pháp. Là bớt tâm mê muội. b) Vị đó ngủ mỗi ngày 5 tiếng, làm được điều này chứng tỏ vị đó đang an vui tiến hành tu đúng pháp Như Lai. Khi biết vị sư đó đạt được 2 pháp tu này thì là khả dĩ để ta tin rằng họ sẽ hướng dẫn ta thực sự tu theo pháp Phật Thích Ca.

3) Trường hợp đặc biệt cho những hành giả có khả năng tìm hiểu Phật pháp sâu hơn, thì nên đọc bộ kinh Nikaya. Do Hòa Thượng Minh Châu chuyển ra Việt ngữ. Tại vì Hòa thượng Minh Châu vốn là tiến sĩ Phật giáo, là viện trưởng viện đại học Vạn Hạnh và là tăng sĩ chính gốc ĐẠI THỪA. Ngài long trọng cho biết rằng: Đại thừa đã ngăn cấm không cho tăng ni đọc kinh TIỂU THỪA Nikaya. Nhưng, sau khi âm thầm đọc bộ kinh Nikaya Ngài mới nhận chân được rằng: Kinh Nikaya mới đúng là bộ kinh ghi lại gần sát LỜI PHẬT THÍCH CA DẠY. Và từ đó, Ngài cảm động, hân hoan, miệt mài dịch cho xong bộ kinh này. Sau khi Ngài dịch xong bộ kinh quý giá Nikaya. Ngài liền tuyên bố rằng: Kinh sách Đại thừa đang lưu truyền trong dân gian là kinh do các tổ viết. Mà những tổ này tu chưa chứng quả Alahán. Phật Phán rằng TU CHƯA CHỨNG QUẢ MÀ DẠY LÀ NGƯỜI MÙ DẮT ĐOÀN NGƯỜI MÙ CÙNG XUỐNG HỐ. Muốn đọc bộ kinh Nikaya và hiểu thông suốt, tôi kính xin trao cho hành giả kinh nghiệm rằng: Trước hết, hãy gỡ bỏ cặp kính màu đang đeo trong quá khứ, tiếp đến, bình tâm đọc và hiểu cho được ĐVXP và NLGPD. Từ đó, hành giả đọc Nikaya sẽ thấy thoải mái bình an. Nghiêm Hoa có đồng tình không vậy?

Thiện Duyên Đẹp Ý (friends with Tu Viện Chơn Như) commented on your Wall post.

Thiện Duyên wrote: "Xin lỗi, TD để người viết tự kiểm thảo và cũng để chờ xem có ai muốn bổ sung thêm vào, nên đã ngưng tại đó. Xả tâm đúng theo lời Thầy dạy thì phải xả cho hết 3 lậu hoặc: tham, sân, si, để sống trong toàn thiện. Nghiệp Si là phần quan trọng cần phải nhiệt tình xả, vì trong si có ẩn núp những vi tế của tham và sân. Si cần được khắc phục để có đủ tỉnh thức để ly từng niệm của tham và sân. Xả tâm, ly dục ly ác pháp, là xả cho sạch 3 đặc tướng: tham, sân, si."

Dạ, tôi cũng hiểu như THIỆN DUYÊN ĐẸP Ý. Nói cho trọn ý thì phải xả bỏ tham sân si mạn nghi. Nhưng Phật có dạy ta chỉ cần chọn một hoặc tham, hoặc sân, hoặc si... xả cho sạch thì những thứ khác tự động đi theo ra ngoài. Giống như bứng cây, ta không thể nào bứng một lúc 5 cây. Thêm vào theo kinh nghiệm, tôi cho rằng sân khó xả nhứt, bởi vì dù cho bỏ được tham nóng tính vẫn còn. Xả nóng tính thì tâm bình lặng, nhờ đó, dễ dàng và an vui từ giã tham và thăng tiến tri kiến giải thoát từ giã si. Tôi kính xin trình bày cho rõ ý. Vì trang web giới hạn, khiến tôi bị gò bó khi viết. Kính mong thông cảm.

 
Mã bảo mật   
Thống kê

  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,308
  • Tháng hiện tại22,940
  • Tổng lượt truy cập654,672
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây