MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

THÀNH PHẦN NÀO TRONG XÃ HỘI DỄ TU CHỨNG QUẢ?

Thứ năm - 11/05/2017 23:28
[Tu hành đúng chánh Phật pháp] - Một khi họ nghe giảng TỨ DIỆU ĐẾ, và quyết chí tu hành thì họ buông bỏ hết và tu tập thoải mái, không phải lo âu đủ thứ, không sợ hãi mất mát gì. Họ không mong đợi gì. Cứ thế mà đi, đến đích lúc nào họ cũng không biết.


THÀNH PHẦN NÀO TRONG XÃ HỘI DỄ TU CHỨNG QUẢ?

HỎI ĐẠO - Trần Anh Thủy, hỏi:

Thưa anh Ronald Trương,

Trong BÀI HỌC PHẬT PHÁP - VÔ MINH và MINH, mong anh giải nghĩa rõ ràng cho:

1) Một người học tài, uyên bác, họ hiểu những gì Phật dạy và Đức Trưởng Lão Thông Lạc giảng, nhưng, họ không làm được những gì họ hiểu. Nghĩa là sao?

- Đúng vậy, bởi vì họ rất thông minh và chuyên cần học hành ở trường học. Họ chỉ cần nghe qua là họ hiểu liền. Họ biết rõ tu theo Phật pháp là tiến đến làm chủ sinh lão bệnh tử và giải thoát không còn tái sanh làm người khổ đau, thì cần phải: Độc cư, ăn mỗi ngày một bữa, ngủ 4 tiếng một ngày, không còn nhớ vợ con thân thuộc, gia tài... luôn luôn dùng pháp như lý tác ý thường xuyên nhắc nhở tâm, lần đưa thiện pháp vào tâm và đẩy lùi ác pháp rời khỏi thân tâm. Thế là thấy kết quả rõ ràng. Ly dục ly ác pháp, tăng trưởng thiện pháp.

Nhưng, bởi vì tâm huyết, nghị lực của họ đã trút hết vào việc học hành và sự thành công trên đường tham dục DANH TÀI SẮC ĂN NGỦ, song song, 5 màn che THAM SÂN SI MẠN NGHI càng phát triển vững vàng, đồng thời, 5 uẩn là ta, là của ta, là bản ngã của ta càng kiên cố. Họ đa nghi và nóng tính dữ lắm và nếu cần, họ xuất chiêu thâm độc vô cùng!

Do đó, muốn buông bỏ để bước vào việc tu hành thì không bao giờ họ làm được. Vì thói quen đã thấm sâu vào tâm khảm họ rồi! Vì vậy, họ dùng sự thông minh tìm hiểu Phật pháp để nâng cao trình độ KIẾN THỨC của họ mà thôi. Càng tiến sâu vào chữ nghĩa, không có hành, thì họ càng bị lạc vào TRIẾT HỌC HUYỀN MƠ. Nói thì thật là lưu loát tuyệt vời. "Rằng hay thì thật là hay. Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào!" (Nguyễn Du). Càng lạc vào lý thuyết thì càng lạc vào hí luận vu vơ. Càng chìm vào VÔ MINH. Rõ ràng vĩnh viễn họ không bao giờ có MINH.

Như vậy, ta nghĩ, hành giả học lấy bằng tiến sĩ Phật giáo để làm gì? Dùng để biện luận vu vơ phải không nào? Đức Phật phán rằng: Học Phật pháp mà không hành là đại ác nhân. Bởi vì tu chưa chứng biết gì mà dạy? Người mù dắt đoàn người mù cùng xuống hố! Cho nên, muốn học tu hành đúng pháp NHƯ LAI, hành giả nên về tu viện Chơn Như, đọc bài vở do chính Ngài Alahán Thích Thông Lạc diễn giảng đúng lời Phật dạy và gặp những vị thầy đã thọ giáo Đức Trưởng Lão, đang tiếp tục tu hành, trợ giúp cho.

2) Người ít học, họ không thể nào hiểu được lời Phật dạy và Thầy Thông Lạc giảng?

- Bởi vì họ mặc cảm ít học, không đủ khả năng, nên họ mang theo thói quen lòng mong mỏi, cầu nguyện tha nhân giúp họ. Rõ ràng họ không thể nào tu theo pháp Như Lai, bởi vì độc cư, tu hành. Với thành phần này, họ chỉ cần hướng tâm sống trong thiện pháp là đủ rồi. Họ không cần cầu nguyện vu vơ gì cả. Một khi họ sống mãi trong từ trường thiện, thì có cơ duyên nào đó đến với họ thì họ có được thành quả mà họ không ngờ, nhờ có niềm tin. 12 nhân duyên.

3) Thành phần không biết chữ và bần cùng trong xã hội, nếu họ tu sao dễ chứng quả?

- Bởi vì họ không có cơ may đeo đuổi tham dục sâu vào tâm khảm. Và họ bị mặc cảm vì xã hội bỏ rơi, thành, một khi họ nghe giảng TỨ DIỆU ĐẾ, và quyết chí tu hành thì họ buông bỏ hết và tu tập thoải mái, không phải lo âu đủ thứ, không sợ hãi mất mát gì. Họ không mong đợi gì. Cứ thế mà đi, đến đích lúc nào họ cũng không biết. Nhiều tu sĩ, thất bại là vì khi đi tu họ đặt CÁI CÀY TRƯỚC CON TRÂU, có nghĩa là họ lo âu đủ thứ, họ sợ hãi đủ điều, họ trông đợi thành quả, đếm từng ngày, từng tháng, từng năm, tức là thiếu TÍN LỰC. TÍN LỰC là sức mạnh hàng đầu trên đường tu theo Chánh Phật pháp. Đừng hiểu lầm LÒNG TIN nhé. Lòng tin vốn là MÙ QUÁNG. Nên vào thuvienthaythonglac.netnguyenthuychonnhu.net tham khảo rồi hãy tin.

Buông xuống đi! Hãy buông xuống đi!         
Chớ giữ làm chi có ích gì
Thở ra chẳng lại còn chi nữa
Vạn pháp vô thường buông xuống đi (TL)

PHỤ CHÚ:

Tiểu Ngọc 5 tháng 2 2013 lúc 21:17 · 

Thầy ơi MẠN NGHI mà thầy nói có nghĩa là gì?

Mạn là tính tự cao tự đại. Nghi là đa nghi, nghi ngờ. Nghi ngờ là tốt, nhưng không chịu kiểm chứng để xác nhận thực hư. Chỉ tự quyết định cho là sai. Ví dụ thờ thần táo là không thực tế. Nhưng ai nói gì cũng không tin. Nghi người ta nói vậy là không đúng. Phải nói rằng thần táo là có thật thì họ mới tin. Đại khái, hợp với họ thì họ tin còn khác họ dù là sự thật họ vẫn không tin.

Mã bảo mật   
Thống kê

  • Đang truy cập16
  • Hôm nay938
  • Tháng hiện tại17,824
  • Tổng lượt truy cập707,947
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây