MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC 112.- Nguyen Van Duy‎ 

Thứ sáu - 22/09/2017 21:53

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC

112.- Nguyen Van Duy‎ 
1 giờ trước ·

Kính thưa thầy cho con hỏi:

1. Khi tu tập định sáng suốt ngồi kiết già có được không? Có được nhắm mắt không hay ta nên mở mắt như tu định niệm hơi thở?

Xa vời một chút nhưng đây là cơ hội cuối cùng con được thưa hỏi thầy, con vô minh u tối mong thầy xá cho nếu có điều chi không đúng: Thưa thầy con đọc kinh Thân Hành Niệm thấy Đức Phật có diễn tả trạng thái của thân khi nhập thiền định từ sơ thiền đến tứ thiền như Sơ thiền cảm giác thân mềm như bột tắm (sữa tắm). Nhị thiền thân như hồ nước. Tam thiền thân như bông hoa sen mọc trong nước. Tứ thiền thân như người ngồi trùm tấm vải trắng. Con xin hỏi thầy những trạng thái trên thân như vậy có đúng là Đức Phật diễn tả không hay do người sau thêm thắt. Con thành kính tri ân thầy!


TRẢ LỜI

1) Ngồi kiết già lưng thẳng là ta đang tu tập định tỉnh giác. Nếu ta nhắm mắt thì ta sẽ rơi vào ngủ gục. Đồng thời, khi ngồi kiết già lưng thẳng, ta tu tập tất cả các pháp mà ta muốn: Ta vừa ngồi kiết già lưng thẳng, tu định sáng suốt, định niệm hơi thở, định vô lậu, tứ niệm xứ, tứ chánh cần, tứ vô lượng tâm, tứ bất hoại tịnh, như lý tác ý... Muốn tu pháp nào tùy ý nhé.

2) Đức Phật không bao giờ dạy mơ hồ đâu nhé. Phật dạy là KHẲNG ĐỊNH, những trạng thái mơ hồ trên là do những người tu họ diễn tả rồi họ gắn cho Phật để thiên hạ tin theo. Giống như kinh sách của tham dục đại thừa. Phật không có kinh, họ muốn người ta tin họ thì họ nói Phật thuyết.

Vì vậy, thầy Thanh Thiện khuyên hành giả đừng chạy theo lý thuyết vu vơ, mà, hãy lấy pháp Phật tu tập tự chiến đấu và chiến thắng với tham dục của mình thì MỌI SỰ THẬT SẼ XUẤT HIỆN TRƯỚC MẮT. Phật không có lý thuyết, Phật chỉ có pháp hành, Y CHANG NHƯ TẬP THỂ DỤC.

Thầy Thanh Thiện

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây