MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC 13.-Nguyễn Thế Nguyên 

Thứ năm - 21/09/2017 00:58

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC

13.-Nguyễn Thế Nguyên 

Con chào thầy, con là một cư sĩ tu tại gia. Con cảm thấy rất may mắn khi gặp được pháp tu của thầy Thích Thông Lạc và thầy Thích Thanh Thiện. Hiện nay con đang tu tập 6 pháp cho cư sĩ tại gia, có một vài vấn đề mong được thầy làm sáng tỏ:

TRẢ LỜI

Câu1/ Trong lúc tập pháp ngồi kiết già con có thể ngồi 1 tiếng liền và khi ngưng thì chân rất tê, như vậy có phải là con đang ép tâm và thân không ạ? Con có nên giảm thời gian xuống để làm sao cho chân không tê rồi từ đó tăng dần lên lại để cho chân quen và không tê không ạ?

- Đúng vậy, con ngồi tê chân là sai pháp, là ức chế tâm. Vì vậy con nên trở lại tu tập từ từ cho tâm quen. Khi tâm quen thuộc thì tâm không còn cảm thọ, thì không bị tê chân.

Câu 2/ Việc tác ý trong 6 pháp tu thì chỉ tác ý lúc đầu và lúc kết thúc thôi phải không ạ? Ví dụ ngồi kiết già thì lúc bắt đầu: "Ta biết ta ngồi kiết già", lúc kết thúc: "Ta biết ta ngừng ngồi kiết già", còn lúc giữa thì không tác ý phải không ạ? Vậy lúc giữa con nên làm gì để tâm không bị rơi vào không tưởng. Con có nên đếm số theo thứ tự không ạ? Mong thầy giúp con ạ. Con xin chân thành cám ơn thầy ạ.

- Đúng vậy, con chỉ tác ý trước khi tu pháp và trước ngừng pháp. Còn, giữa thì con tác ý trường kỳ, tác ý ngắn đoạn tức là những gì con đang cần bỏ trước hay nhận trước. Nếu có niệm khởi thì tác ý tức thời đuổi đi. Ngoài ra nếu con có bịnh gì thì tác ý đuổi bịnh đó đi. Tác ý cho đều và thường xuyên, đừng làm tâm rối loạn nhé.

Thầy Thanh Thiện

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây