MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC 2.- THANH LE

Thứ tư - 20/09/2017 13:42


TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC

2.- THANH LE

Kính thưa thầy cho con hỏi ạ. Con đang tu tập hằng ngày thì bị ho ra máu, khiến con buồn quá, con cảm giác bị rối loạn hơi thở thì phải, lúc nào con cũng tự động nghĩ về hơi thở làm con khó chịu. Thầy có thể chỉ cách để không nghĩ về hơi thở không ạ. Con có nên ngưng tập một thời gian để chữa bệnh ho ra máu không ạ? Con cảm ơn thầy nhiều ạ.

TRẢ LỜI

Không phải con tu tập định niệm hơi thở mà bị ho ra máu đâu nhé. Bịnh con đã có sẵn, đến lúc nó bột phát đấy ạ. 

Tu định niệm hơi thở sai chỉ bị căng da mặt, khó thở, chóng mặt, bất ổn, bồn chồn. Nặng nhất là điên!

1) Sai lầm khi con tu tập định niệm hơi thở nhé! Thầy Thanh Thiện có dạy rằng, tu tập định niệm hơi thở bằng cách: (1) Lúc đầu chỉ tập 5 hoặc 10 hơi thở dài và nhẹ. Tập như vậy rất lâu để tâm quen. (2) Chỉ coi chừng ở nhân trung, nhưng không chú ý. Lâu rồi, trông chừng thành thói quen biết rõ hơi ra hơi vô rất nhẹ. (3) Lúc đó mới bắt đầu tăng thời gian lên, quen rồi tăng lên nữa... tăng dần cảm thấy sung mãn tuyệt vời và cảm nhận hơi thở ra vô rất bình an.

2) Con sai là ở chỗ con quan tâm sớm quá, khiến con bị rơi vào ức chế tâm.

3) Con trở về lúc ban đầu, lúc đầu con tập bao nhiêu hơi thì bây giờ con tập đúng như vậy cho tâm quen đã nhé.

4) Con uống thuốc trị bịnh ho ra máu. Và đi kinh hành đường dài tác ý đuổi bịnh. Sở dĩ cần đi kinh hành là tại vì dễ tu tập như lý tác ý thành thói quen nhất. Nhờ như lý tác ý thành thói quen đuổi bịnh mau rời khỏi thân. Nhất là nhờ đi kinh hành đường dài máu trong cơ thể được di động nhịp nhàng điều hòa theo hơi thở.

5) Tu hành theo chánh pháp là ĐỪNG LO GÌ CẢ, tu tập y như ta tập thể dục. Khi pháp Phật thành thói quen thì ta sẽ cảm nhận được bình an rõ ràng.

6) Sai lầm là tất cả hành giả đều có thói quen lo ra y như ở học đường, hay tu theo tham dục ba tàu ba xạo! Hành giả cứ chạy theo thời gian làm gì? Nên nhớ như thế này nhé. Ta tu tập là tu tập cho tâm, tâm như con nít.

Hình ảnh rõ ràng nhứt để con nhìn ra được, đó là tuổi thơ học cộng trừ nhân chia và vô định hết 6 năm. Nếu đem cộng trừ nhân chia và vô định dạy cho người lớn chừng 15 phút là xong rồi. Nhưng mà, khi vào học giải phương trình thì người lớn bỏ cuộc, còn, tuổi thơ thì học giải phương trình rất thoải mái. Đó là nhờ TÂM ĐÃ QUEN cộng trừ nhân chia và vô định đấy ạ! Những học sinh trung học học toán không được là tại vì cộng trừ nhân chia và vô định chưa thông thạo, có nghĩa là tâm chưa quen nhé.

Cho nên hành giả CHUẨN BỊ TÂM LÝ, cứ tà tà từ từ tu tập, tập cho vui, mãi cho đến khi tâm quen, rồi tăng dần dần thời gian tu tập lên sẽ cảm nhận thích thú vô cùng.

Thầy Thanh Thiện

Mã bảo mật   
Thống kê

  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay710
  • Tháng hiện tại6,851
  • Tổng lượt truy cập1,165,606
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây