MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC 23.- Mạnh Thắng Nguyễn 

Thứ tư - 20/09/2017 14:46

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC

23.- Mạnh Thắng Nguyễn 
14:53 (21 phút trước) 

Con kính chào thầy, 

Bạch thầy: Sau khi được thầy chỉ pháp, con đã nỗ lực tu tập trong pháp môn đi kinh hành đường dài bằng cách tác ý liên tục để diệt các niệm khởi, chủ động tác ý để tránh các chướng ngại pháp trên đường đi, nên cảm giác kinh sợ mỗi khi sang đường, qua các ngã 3, ngã 4 hoặc bị súc vật như con chó làm cho có cảm giác sợ... Con đang thực hành cách giữ gìn 8 giới đức của người cư sĩ, con muốn thầy chỉ giúp con các bước tu tập để thực hành 4 định một cách chi tiết ạ. Con cảm ơn thầy nhiều.

TRẢ LỜI

1) Định sáng suốt: Tức là nghỉ ngơi, tức là thân không cử động, trí không nghĩ. Định này (1) ngồi yên hay (2) nằm yên không nghĩ gì cả, tất cả đều thả lỏng. Điều kiện thực hiện được dễ dàng là tập thở cho đều và lúc đầu tu tập chừng 2 phút, tăng dần lên đạt được 30 phút thích thú và sẽ tự biết phải làm gì. Đạt được 30 phút là tự động lọt vào định tỉnh giác đấy nhé.

2) Định vô lậu: Vô lậu là gì? Là không còn khổ đau. Định vô lậu là công an chìm, là truy lùng ác pháp trong tâm, trong toàn thân, đuổi ra ngoài thân qua thân thọ tâm pháp. Cũng chính là pháp vô thường đấy nhé.

3) Định tỉnh giác: Lúc nào cũng hướng tâm biết ta đang làm gì. Có nghĩa 6 căn ta đều hướng vào thân tâm ta, 6 căn ta không còn chạy theo 6 trần.

4) Định niệm hơi thở: Thở điều hòa, dài nhẹ và đều. Định niệm hơi thở giúp điều hòa máu tuần hoàn toàn bộ cơ thể ta, giúp sức khỏe ta sung mãn tuyệt vời. Nhưng điều kiện phải phối hợp với đi kinh hành. Được gọi là THÂN HÀNH NIỆM, thân hành niệm nội là hơi thở, thân hành niệm ngoại là vận động cơ thể nhịp nhàng với hơi thở.

Cũng cần biết thêm:

5) Tứ chánh cần: Là công an biên phòng, ngăn ác pháp và diệt ác pháp tấn công ta qua thân thọ tâm pháp.

6) Tứ niệm xứ: Là tổng hợp của định vô lậu và tứ chánh cần. Có nghĩa là vừa truy lùng ác pháp và vừa ngăn chặn ác pháp tấn công ta. Có nghĩa đóng 2 vai, vừa công an chìm vừa công an biên phòng.

GHI CHÚ: Pháp Phật, không có pháp nào khó, không có pháp nào dễ, chả có pháp nào cao, pháp nào thấp. Pháp nào thích hợp với ta thì ta dùng rất thoải mái.

Điều quan trọng, tuy pháp nào cũng qua thân thọ tâm pháp. Nhưng, hành giả chỉ cần chọn một vị trí, thân hoặc thọ, hoặc tâm, hoặc pháp là đủ rồi. Bởi vì chọn một cho dễ dàng nhập tâm. Khi một vị trí nhập tâm thì các vị trí khác tự động hoàn nhập vào MỘT THỂ.

Cần phải biết rõ hơn nữa, bất cứ pháp nào cũng cần phải phối hợp với HƠI THỞ ĐIỀU HÒA. Cho nên ta cần tu tập hơi thở cho đều là điều cần thiết hàng đầu bên cạnh cùng như lý tác ý.

Thầy Thanh Thiện

GHI CHÚ: Con chỉ cần biết đại khái giới pháp, nhưng con đừng quá quan trọng phải đeo đuổi. Sự đeo đuổi sẽ lần đưa con bị rơi vào bịnh CỐ CHẤP, NGOAN CỐ đấy nhé. Bởi vì con tu theo thầy Thanh Thiện hướng dẫn. Con chăm chỉ tu tập thì con không có phạm bất cứ giới nào cả. Hãy tập chánh kiến, chánh tư duy thì hiểu thầy giảng gì?

Cũng như con tu tập để bớt niệm khởi. Con cứ tác ý cho quen thuộc thì niệm khởi tự động tan biến dần dần thành thói quen. Con không cần phải căng thẳng đeo đuổi chi cho mệt. Có nghĩa là con cứ tu tập cho tâm quen và con từ từ tăng dần thời gian tu tập thì những chuyện con lo âu từ từ tan biến theo thời gian con gia tăng tu tập mà thôi. 

Ví dụ, con tu tập 15 phút thì 15 phút hết niệm khởi, con tăng lên 30' thì con đạt được 30' không niệm khởi. Với thời gian này, con tu tập được 30 ngày liên tục thì con bắt đầu tự động nhập sơ thiền được rồi đó ạ.

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây