MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC 27.- tuấnanh nguyễn 3

Thứ năm - 21/09/2017 11:39


27.- Tuấn Anh Nguyễn 
17:48 (6 giờ trước)

Con có vài sự thắc mắc về CHÁNH PHÁP xin thầy vui lòng giúp đỡ ạ !!!!

CÂU 3: Trưởng Lão có dạy, tu hành phải đúng trình tự từ TỨ CHÁNH CẦN đến TỨ NIỆM XỨ và... TUY VẬY nhưng thầy có dạy tà tà từ từ tu 6 pháp cơ bản VÀ như lý tác ý thì tâm sẽ tự chọn 1 pháp phù hơp. VẬY thì có sai khác gì so với TL ạ... Và tu tập 6 pháp cơ bản có phải tu tập TỨ CHÁNH CẦN không? Và đến khi nào mới đến lúc chọn pháp và nhập dòng thánh? XIN CẢM ƠN THẦY.

TRẢ LỜI

Đức Trưởng Lão dạy trực tiếp tu hành cho tu sinh và Ngài dạy cho đại học, có nghĩa là Ngài dạy cho người đã biết tu.

Thầy Thanh Thiện dạy cho tiểu học, có nghĩa là dạy cho người chưa biết tu, từng bước giải quyết những khó khăn trên thân tâm cho quen pháp Phật trước cái đã. Khi pháp Phật thấm đượm vào tâm, lúc bấy giờ mới nói chuyện tu hành.

Ví dụ 1) Ngồi kiết già lưng thẳng.

Đối với Đức Trưởng Lão thì ai cũng biết ngồì rồi.

Còn thầy Thanh Thiện thì hướng dẫn hành giả lúc đầu ngồi cho tâm quen 2 phút. Sau khi tâm quen rồi, không còn cảm giác đau đớn hay ê chân gì cả, bây giờ tăng lên 5 phút. Cứ thế, tăng lên 10 phút, dần dần tăng lên 8 giờ ngồi vẫn bình an.

Ví dụ 2) Ăn mỗi ngày một bữa.

Đối với Đức Trưởng Lão, tu sinh đã ăn mỗi ngày một bữa được rồi.

Còn thầy Thanh Thiện thì hướng dẫn hành giả tập ăn chay có đối tượng. Phải tác ý cho tâm quen trước cái đã. Khi tâm nghe quen rồi, lúc bấy giờ ăn chay là ăn được ngay. Ăn chay được rồi, tâm quen thuộc rồi, bây giờ bắt đầu tác ý cho tâm quen ly từng bữa ăn. Khi tâm nghe quen rồi là thực hiện được ngay và ly từng bữa ăn cho đến còn một bữa thì ngừng lại.

Rõ ràng rồi phải không? Từ kinh nghiệm trên bản thân thầy đã tu tập đạt thành, thầy đem dạy cho học sinh tiểu học con nhé. Con cứ tu theo Đức Trưởng Lão, con đừng thắc mắc chuyện thầy Thanh Thiện dạy cho con nít nhé.

Điều quan trọng con cần phải biết rằng: Phương pháp giảng dạy, không bắt buộc giảng sư này dạy giống giảng sư khác, mà, giảng sư dạy thế nào học viên giảng giải được đề của bộ giáo dục đều là giáo sư tốt.

Đây cũng vậy, không có tỳ kheo này dạy giống tỳ kheo khác, mà, tỳ kheo dạy cho hành giả biết tu đúng lời Phật dạy và đạt được mục tiêu giải thoát thì đó là tỳ kheo tốt.

Thời Phật cũng vậy, không có tỳ kheo nào giảng dạy giống Phật. Mỗi tỳ kheo giảng dạy theo kinh nghiệm mà họ đạt được. Ai hữu duyên với họ thì tiếp nhận. Ai vô duyên với họ thì đi chỗ khác chơi!

Mỗi vị sư phụ làm bánh họ dạy khác nhau. Đệ tử nào học được thì làm bánh ăn. Đệ tử nào đầu người óc heo thì đi chỗ khác chơi đó vậy. Ra ngoài đem cái ngu, cái bất mãn ra chửi, nói xấu sư phụ cho hả dạ sướng lòng thì cứ tự nhiên.

Thầy Thanh Thiện

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây