MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC 29.- tuấnanh nguyễn 

Thứ năm - 21/09/2017 11:46


TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC

29.- Tuấn Anh Nguyễn 
10:16 (45 phút trước) 

Con có vài thắc mắc về CHÁNH PHÁP, xin thầy giúp đỡ!

“Ở đây Tỳ Kheo y cứ tướng nào, tác ý tướng nấy. Các ác bất thiện pháp liên hệ đến dục, liên hệ đến sân, liên hệ đến si, liên hệ đến mạn, và liên hệ đến nghi sanh khởi, thời này các Tỳ Kheo, Tỳ Kheo ấy cần phải tác ý một tướng khác liên hệ đến thiện không phải tướng kia (ác bất thiện pháp liên hệ đến dục) thì các ác bất thiện tầm liên hệ đến dục (tham) liên hệ đến sân, liên hệ đến si, liên hệ đến mạn, liên hệ đến nghi được diệt trừ đi đến diệt vong. Chính nhờ diệt trừ chúng, nội tâm được an trú, an tịnh, nhất tâm, định tỉnh”.

Xin thầy giải thích rõ cho con đoạn này. Đặc biệt là ngay chỗ "tác ý một tướng khác" đó ạ! CẢM ƠN THẦY!

TRẢ LỜI

Thực ra, Phật không bao giờ dạy dài dòng như thế nầy đâu ạ! Mà, do người sao chép, họ diễn đạt lời Phật, họ diễn đạt bằng lý thuyết chứ họ chưa tu tập như lý tác ý bao giờ.

1) Phật dạy, dục là ác pháp, khi ác pháp khởi lên thì tác ý đuổi đi. Nhưng không phải đuổi nhiều ác pháp cùng lúc, mà chỉ đuổi từng ác pháp mà thôi.

Ví dụ 1: Con đang tu tập ngồi kiết già lưng thẳng, tự nhiên niệm khởi nổi lên khiến con muốn đi đâu đó. Con liền nạt lớn, "không đi đâu cả". Thế là niệm khởi tan biến. Con tiếp tục ngồi tu tập cho đến hết giờ.

Ví dụ 2: Chưa đến giờ ăn mà con cảm thấy đói quá. Con liền nạt lớn, "chưa đến giờ ăn mà đói gì!". Thế là hết đói, vì đấy là đói tưởng.

2) Phật dạy, hoặc có những lời tác ý khác, liên hệ đến thiện pháp. Có nghĩa con dùng lời thiện để tác ý giúp tâm con tiến vào an nhiên tự tại, trạng thái bình an.

Ví dụ: Con đang giận ai đó, cón muốn đi đến đánh cho họ một trận. Nhưng, liền ngay đó con tác ý: Thôi chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không, hoặc con tác ý, thương yêu tha thứ. 

Rõ ràng ngày sau đó, tâm con dịu lại và khi con gặp người ấy, con không còn thấy ghét nữa. Có phải tâm con đang an định không vậy?

Rõ ràng như lý tác ý là pháp tu tập nhiệm mầu do Phật dạy. Nếu ta tu tập thấm nhuần thì ta sẽ giải quyết mọi khó khăn cản trở trên đường tu tập, tiến đến đạt được chân lý như mong ước. Tuy nhiên, bởi vì như lý tác ý quá dễ khiến ta coi thường, tu tập hời hợt cho qua chuyện thì UỔNG MÀ THÔI!

Thầy Thanh Thiện

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây