MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC 31.- tuấnanh nguyễn 

Thứ năm - 21/09/2017 11:50

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC 31 - Tuấn Anh Nguyễn 
15:31

Dạ cho con hỏi vài điều về NHƯ LÝ TÁC Ý ạ !!!

Dạ thưa thầy, tác ý trường kỳ có phải lúc nào ta cũng tác ý tâm như đất, tâm bất động... hay ta có thể sáng tác câu tác ý riêng ạ !!!! Và thầy cho con hỏi tâm như nước, tâm như lửa, tâm như gió có ý nghĩa là gì ???? Để con thuận tiện hơn trong việc lựa chọn ạ !!!!! CẢM ƠN THẦY ạ !!!!

TRẢ LỜI

1) Tác ý trường kỳ là ta luôn luôn, thường xuyên và trường kỳ tác ý MỘT CÂU ngắn gọn nhắc nhở tâm quen suốt đời, ý ta muốn gìn giữ tâm trong sạch mãi mãi, tâm không bị cám dỗ chạy theo vì ăn, vì tiền, vì quyền, vì lợi, vì gì đó mà ta không muốn vướng vào tâm. Chỉ được chọn một câu hợp với bản tính của ta mà thôi. Ví dụ, đức Trưởng Lão tác ý "Tâm trắng bạch như vỏ ốc, quán ly tham, quán ly sân, quán ly si". Nhớ đừng bắt chước người khác, bởi vì câu đó hợp với họ mà không hợp với mình. Ta phải tự sáng tác, tự tìm kiếm thích hợp với mình.

2) Tác ý tâm như đất, hoặc tâm như nước, hoặc tâm như lửa, hoặc tâm như gió. Chỉ được chọn MỘT CÂU thích hợp với mình. Có nghĩa khi nhắc đến chữ đó là tâm mình thích liền, là thấm ý liền.

3) Tâm như đất, như gió, như nước, như lửa có nghĩa ai đem dù đồ dơ hay sạch đổ vào đất thành đất, vào gió thành gió, vào nước thành nước, vào lửa thành lửa, có nghĩa dù khen hay chê, hay ác pháp sẽ không lôi kéo tâm ta chạy theo, không nhiễm vào tâm ta.

Thầy Thanh Thiện

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây