MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC 5.- Nguyen Thinh 

Thứ năm - 21/09/2017 00:45

 

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC

5.- Nguyen Thinh 

- Con ở gần Chợ nên rất ồn, vậy tu Định niệm hơi thở được không thầy? Có cần chọn nơi yên tĩnh để dễ tu Định niệm hơi thở tốt hơn không? Con đọc sách Thầy Thông Lạc dạy pháp tu Định niệm hơi thở. Ngài bảo tu Đề mục trước có kết quả rồi mới chuyển sang Đề mục tiếp theo. Nhưng đọc bài pháp của Thầy Thanh Thiện dạy chỉ chọn một Định niệm hơi thở thích hợp với mình? Có mâu thuẫn không thưa thầy?

- Con năm nay 24 tuổi là Phật tử tại gia, con đang tu tập Đi kinh hành đường dài mỗi ngày 10 phút, con tập Tác ý bỏ thói quen xấu và nuôi dưỡng Tâm muốn đi tu. Con tập ngồi Kiết già kết hợp Định niệm hơi thở với câu tác ý: "Cảm giác toàn thân tôi hít vô, cảm giác toàn thân tôi thở ra" rồi con cảm nhận toàn thân, đúng 5 phút thì dừng. Các pháp con tu như vậy có đúng không? Xin thầy chỉ dạy giúp con.


TRẢ LỜI

1) Trong thời gian con tập để biết định niệm hơi thở, con ở đâu cũng tập được cả. Ví dụ còn vừa hết khách, con đứng hay ngồi tập thở vài hơi cho quen, đâu có gì trở ngại.

2) Khi con quyết định tu tập định niệm hơi thở thì con cần chỗ riêng tư, ví như phòng con ở, con khóa cửa lại là được rồi. Bên ngoài họ có gây gổ gì, mặc kệ họ, tập riết rồi con quen thôi.

3) Đức Trưởng Lão dạy trong 19 định niệm hơi thở, tu tập từng định niệm cho quen rồi qua định niệm khác. Ngài dạy đúng theo phương pháp của Ngài. Qua kinh nghiệm của thầy Thanh Thiện, tu tập theo phương pháp đó khó lắm. Và thầy Thanh Thiện đã tìm ra được phương pháp, tu tập một pháp đơn giản mà ai cũng làm được. Tập hít thật sâu và thở ra càng nhẹ càng tốt. Khi tâm thấm nhuần, quen thuộc rồi, lúc bấy giờ vị nào muốn trở lại tập theo phương pháp thầy Thông Lạc rất dễ dàng và mau lẹ.

Còn vị nào tin thầy Thanh Thiện, tiếp tục tập kiểm soát được hơi thở thì đã đạt được tỉnh giác cao y chang đức Trưởng Lão dạy. Có nghĩa tùy theo vị nào muốn chọn phương pháp nào thích hợp với mình để cùng tiến đến một mục tiêu là ổn định tâm nhé. Hoàn toàn không mâu thuẫn đâu ạ.

4) Phương pháp con tập là đúng rồi, con cứ tà tà từ từ cho tâm quen trước cái đã, rồi con tăng dần thời gian lên, đến một ngày con sẽ cảm nhận kết quả đến với con mang theo niềm hân hoan trọn vẹn nhé.

Thầy Thanh Thiện

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây