MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC 57 - HẢI THÔNG

Thứ năm - 21/09/2017 15:46


TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC

57 - HẢI THÔNG
16:31

Kính gửi thầy Thích Thanh Thiện,

Con chân thành cám ơn lời giải đáp của thầy.

Thưa thầy, thầy có một câu quên giải đáp ạ, là phóng sinh động vật như thế nào mới đúng pháp, vì con được biết phóng sinh sẽ giải được nghiệp sát sinh, nhưng đối với thời buổi hiện nay phóng sinh lại không đơn giản nữa ạ.

Kính mong thầy giải đáp giúp con.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.


TRẢ LỜI

1) Phóng sinh nghĩa là gì? Có nghĩa ta có nuôi một đám nô lệ, bấy giờ ta hiểu đạo Phật, ta để họ tự do sinh hoạt như mọi người. Hoặc ta có nuôi chim, nuôi cá, nuôi chó, nuôi bò, nuôi heo... để bán cho người ta ăn thịt và lấy tiền sinh sống. Bây giờ hiểu đạo Phật, ta không ăn thịt nữa hay ta không bán cho người ta ăn thịt chúng nữa, như vậy mới đúng nghĩa phóng sinh vì lòng từ bi ta đã học theo Phật.

2) Còn như ta đi mua chim, mua cá về thả để những thợ săn có cơ hội phát triển nghề nghiệp của họ thì đó là ta MUA BÁN TỪ BI, có nghĩa là ta lợi dụng từ bi để làm vật trao đổi cho vui lòng mà thôi. Điều này trái với lời Phật dạy, cho nên, ta chẳng được hưởng phước mà hưởng họa đấy!

3) Trường hợp ta mua chim về nuôi, mua cá về nuôi, mua các loại động vật về nuôi... có thể vừa làm cảnh, vừa bảo vệ chim và cá được tự do sinh hoạt, ta không ăn thịt chúng và ta không bán chúng cho người khác ăn thịt thì đây mới thực sự hưởng phước từ lòng từ bi ta bảo vệ và mang lại niềm vui hạnh phúc cho chúng.

4) Ở Mỹ, có nhiều nhà hảo tâm, họ lập được khu rừng nuôi động vật, cấm không ai được vào săn bắt ăn thịt... Ai có lòng từ bi phóng sanh thì đem động vật đến đó thả vào. Nhờ đó, mà có nhiều gà tây được cứu sống đúng nghĩa từ bi của Phật dạy, vào dịp lễ Thanks Giving vừa qua. Mặc dù đa số người hảo tâm chưa biết gì đạo Phật mà họ làm đúng lời Phật dạy.

Cho nên, quý Phật tử đừng nghe lời bọn ma sư đem từ bi Phật dạy ra mua bán nữa nhé! Sẽ bị họa hơn là phước đấy ạ! Bởi vì ta đã vô tình khuyến khích thợ săn làm ác, ác này ta phải lãnh thay cho thợ săn đấy ạ!

Thầy Thanh Thiện

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây