MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC 6.- Mạnh Thắng Nguyễn

Thứ năm - 21/09/2017 00:45

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC

6.- Mạnh Thắng Nguyễn

Bạch thầy con năm nay 45 tuổi phật tử Hà Nội mới tu hành xin thầy chỉ pháp. - Con hiện đang tập đi kinh hành theo cách thầy hướng dẫn, có nhiều hôm đi trên đường bị thất niệm, ví dụ khi gặp phương tiện xe cộ bất ngờ từ ngõ đi ra, hoặc đang chú tâm đi kinh hành tỉnh giác gặp chướng ngại trên đường, thì con thấy có cảm giác sợ hãi mặc dù con đã tác ý tâm bất động thanh thản an lạc, khoảng một lúc sau đó thì có cảm giác hỷ nộ (buồn cười không nhịn được). Vậy cách khắc phục thế nào, có phải là bị thất niệm không ạ? - Con hiện đang tu tập tứ bất hoại tịnh và học cách quán xét cơ thể, quán xét vô thường tu định vô lậu vào mỗi buổi sáng sớm (4h-5h), sau đó con ngồi kiết già lưng thẳng giữ tâm bất động thanh thản an lạc khoảng 1 phút, kết hợp với hơi thở hít vào và thở ra (5 lần) khoảng 4 chu kỳ, rồi tiếp theo lại nhắc câu pháp hướng "cảm giác toàn thân an lạc tôi biết tôi hít vô, cảm giác toàn thân an lạc tôi biết tôi thở ra, cảm giác toàn tâm an lạc tôi biết tôi hít vô, cảm giác toàn tâm an lạc tôi biết tôi thở ra". Sau đó đứng dậy đi kinh hành thư giãn tác ý câu "khi đi kinh hành tâm tôi luôn tỉnh giác, thân tôi luôn tỉnh giác, tôi đi kinh hành như người đi du ngoạn ngắm cảnh thế gian". Sau đó đi bộ thư giãn khoảng 5 -10 phút, rồi ngồi thư giãn xả thiền, sau đó làm việc nhà rồi tới cơ quan làm việc, tối về nhà tranh thủ đọc sách nghe băng của Trưởng Lão. Kính mong thầy chỉ dẫn cho con.

TRẢ LỜI

1) Khởi đầu, tu tập, con sẽ gặp nhiều chướng ngại lắm. Con đừng để ý đến thì tâm con không bị tác động nữa. Ngay lúc có chuyện xảy ra con tác ý đuổi đi tức thời là hết chuyện.

2) Đi kinh hành đường dài là giúp con không có thất niệm. Nhưng mà, lúc đầu, con nghĩ lung tung nhiều lắm, vì vậy khi đi, con tập tác ý cho nhiều để tâm đừng nghĩ lung tung. Dần dần con quen thì con cảm nhận dễ chịu tuyệt vời. 
Đi kinh hành đường dài là phương pháp tu tập như lý tác ý hiệu quả nhất đấy. Như lý tác ý quá mới lạ và dễ tu tập thành con dễ coi thường. Nhưng, con tu tập quen rồi, con mới thấy pháp như lý tác ý giúp con giải quyết mọi nan đề trong nội tâm con. Giống y chang như con tập hát, lúc đầu ngượng nghịu, nhưng khi tập hát quen rồi, con cảm giác thoải mái an vui lâng lâng dâng ngập lòng con. Cần phải vượt qua khó khăn ban đầu thì mới có hi vọng ở ngày mai nhé.

3) Con mới bắt đầu tu tập mà con bắt chước những nhà tu tập lâu năm, con vào thiền sớm quá và con quán sớm quá. Điều này không tốt cho việc tu hành của con sau này. Bởi vì thói quen sai lầm sẽ khó sửa. Con cứ tập bình thản, như tập chơi chơi thôi, để tâm quen pháp Phật. Khi tâm quen thuộc, lúc bấy giờ con quyết định tu hành dễ dàng mà thôi.

4) Theo thầy, con chịu khó tu tập một pháp tu, tu một pháp cho nhuần để con BIẾT TU. Khi con biết tu rồi thì con mới tu đúng được chứ phải không nào? Năm nay 45 tuổi con tập một pháp tu, tu một pháp cho đến ngày về hưu là 20 năm thì con đã thiện xảo, rồi sau đó, con tiến qua tu hành thì đâu có gì cản trở được con nhỉ?

5) Nếu con muốn tu THỌ BÁT QUAN TRAI thì con cứ tập từ từ cho quen, trong thời gian 20 năm, đủ để con tu tập thiện xảo. Điều quan trọng là con đừng quán vội, con chỉ nghĩ, suy tư đến thôi. Khi nào con bắt tay tu tập, con dứt bỏ chuyện đời, lúc bấy giờ con hãy quán nhé. Bởi vì lúc đó cần quán để đưa đến nhập tâm giúp con chứng quả. Chưa tu tập mà con quán sớm quá chỉ hại con thôi đấy ạ!

6) Con cần ghi nhớ, quán hay thiền đó là giai đoạn con quyết định rời bỏ chuyện đời chuyên tâm tu hành. Lúc này là lúc con quyết đưa điều con tu tập nhập tâm. Vì vậy, con cần quán, con cần thiền để làm việc này. Còn như con quán hay thiền sớm quá đâu có lợi gì? Đến khi cần quán, cần thiền thì con làm không được nữa, bởi vì tâm lờn mất rồi! Uổng phí đời tu! Con cũng cần biết rằng Tu hành không đợi tuổi. Bất cứ lúc nào con buông được và bắt tay tu tập là đúng lúc rồi đó vậy.

Thầy Thanh Thiện

Mã bảo mật   
Thống kê

  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay139
  • Tháng hiện tại139
  • Tổng lượt truy cập1,352,037
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây