MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC 7.- Nhi Ly 1

Thứ năm - 21/09/2017 00:46

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC

7.- Nhi Ly
21:34 (43 phút trước)

Con cũng cung kính xin hỏi thầy Thanh Thiện một số vấn đề sau ạ:

Câu hỏi 1. Con nghe pháp âm "Nghiệp và chuyển nghiệp" thầy Thông Lạc dạy muốn Như lý tác ý có hiệu quả, phải kết hợp với thân hành niệm nội (hơi thở) hoặc thân hành niệm ngoại (cử động tay).

Link pháp âm: http://tuvienchonnhu.net/…/…/cd-mp3-phap-tu-cho-nguoi-cu-si/

Vậy sao cách tác ý thầy dạy lại chưa đề cập đến kết hợp hơi thở và thân hành ạ? Nếu kết hợp thì có tác dụng nhanh hơn không ạ?

Thầy Thông Lạc cũng dạy lúc tác ý, chú ý vào và tưởng tượng nghiệp theo hơi thở hoặc tay đi ra, vậy nếu chỉ tác ý nói chơi, ít tập trung thì có tác dụng không ạ?

Con đang tập tác ý như sau:

"Nghiệp thèm ăn theo ngón tay ra khỏi thân ta, tôi biết tôi đưa ngón tay ra" - đưa ngón tay ra.

"Nghiệp thiện theo ngón tay đi vào, tôi biết tôi đưa tay vào" - đưa ngón tay vào.

"Đưa ngón tay ra" - đưa ngón tay ra.

"Đưa ngón tay vào" - đưa ngón tay vào.

Khoảng 5 lần đưa ngón tay ra vào, con lại tác ý lại câu đầu tiên.

Con tập như vậy đã đúng chưa ạ? Con tập ngày 15 phút như vậy, 3 tháng sau sẽ có thể dễ dàng ăn ngày một bữa mà không thèm ăn đúng không ạ? Có phải tăng thời gian mỗi ngày lên không ạ?

TRẢ LỜI

* Đức Trưởng Lão dạy là trực tiếp vào pháp tu hành. Ngài dạy cho đại học. Có nghĩa người biết tu tập từ lâu.

* Thầy Thanh Thiện hướng dẫn là TU TẬP CĂN BẢN TRƯỚC rồi tiến vào pháp tu mình chọn. Thầy Thanh Thiện dạy cho tiểu học. Khi con tu tập như lý tác ý thiện xảo, lúc đó, con tác ý vào pháp mà con muốn tu RẤT HIỆU QUẢ như ý.

Trước khi tu tập định niệm hơi thở và thân hành niệm thì con phải tác ý rồi mới tu tập nhé. Thầy dạy rõ ràng như thế đấy ạ! Có nghĩa đi đúng đường đức Trưởng Lão dạy.

Con cần biết như lý tác ý CÂU HỮU với tất cả mọi pháp tu hành, chứ không phải riêng cho pháp nào nhé. Có nghĩa trước khi tu tập pháp nào đều phải dùng như lý tác ý. Thầy Thanh Thiện dạy rõ ràng như thế nhé.

1) Con tu tập theo Ngài dạy là con đã biết tu tập. Còn như, con chưa biết tu mà tu theo Ngài KHÓ VÔ CÙNG! Giống như một học sinh tiểu học chưa xong mà nhảy vào học đại học thì hậu quả ra sao? Tự con suy tư nhé.

2) Nếu con tu tập căn bản như thầy Thanh Thiện hướng dẫn thì con không cần phải tác ý đuổi gì cả nhé.

Ví dụ 1) Con tác ý để ăn cho được một bữa. Con tác ý khoảng 3 tháng, lâu mau tùy theo từng người. Khi tâm nghe quen rồi, con thích, con ăn rất ngon. Sau chừng 1 tuần ăn quen rồi thì con không thèm ăn gì nữa cả. Trường hợp khởi niệm thèm ăn, con tác ý tức thời đuổi đi thì hết thèm ăn. Hoặc chưa đến giờ ăn mà đòi ăn. Con tác ý nạt nó. Chưa đến giờ mà ăn gì! Thế là hết đòi ăn. Hoặc trước giờ ăn, con đi kinh hành hay kiếm chuyện gì đó làm, đúng giờ con ăn, chừng vài lần thì tâm con không đòi ăn nữa. 30 ngày sau, quen rồi thì con không còn bị đói trước khi ăn. Và con cảm thấy no, con không muốn ăn. Tuy nhiên, con phải ăn để cho tâm quen giờ giấc tu tập nhé. Điều quan trọng đừng quên, con phải tu tập ly từng bữa ăn. Chứ không phải đi ngay vào ăn mỗi ngày một bữa, làm như vậy sẽ bị ức chế tâm đấy ạ.

3) Đức Trưởng Lão dạy rất rõ ràng, nếu ta tu hành thì CÓ ĐỔI NGHIỆP. Thầy Thanh Thiện hướng dẫn, nếu con tu hành chăm chỉ thì TỰ NÓ ĐỔI NGHIỆP RÕ RÀNG. Điển hình thầy bị bịnh đủ thứ. Nhờ tu hành chăm chỉ, bịnh thầy bay biến hết. Thật kỳ lạ, khó tin mà có thật! Thầy gần 80 mà khỏe như chàng 50 lần phượng nở vậy đó.

4) Hình như có sự hiểu lầm! Đức Trưởng Lão dạy tác ý và đưa ta ra đưa tay vào là để đuổi bịnh mà thôi.

Thầy Thanh Thiện

Mã bảo mật   
Thống kê

  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay590
  • Tháng hiện tại33,128
  • Tổng lượt truy cập1,350,666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây