MỘT CÂY LÀM CHẲNG NÊN NON
BA CÂY CHỤM LẠI NÊN HÒN NÚI CAO

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC 89.- HUYNH SONG GIANG

Thứ sáu - 22/09/2017 17:31

 

NLTY va 6PCBTRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC

89.- HUYNH SONG GIANG


Kính thưa Thầy từ bi cho con hỏi:

Câu hỏi 1: Hằng ngày hằng giờ hằng phút hằng giây con thường tác ý: "Ta chỉ muốn ăn chay ngày 1 bữa thôi" nhưng con vẫn ăn ngày 2 bữa. Khi đi kinh hành đường dài một tiếng mỗi ngày con nhận biết 2 bàn chân đi thì niệm khởi ngưng, khi không nhận biết 2 bàn chân thì niệm khởi nổi lên ào ào và trong khi đi kinh hành con thường nhắc tâm: "Ta chỉ muốn ăn chay ngày 1 bữa thôi". Con cứ hát đi hát lại câu: "Ta chỉ muốn ăn chay ngày 1 bữa thôi" như vậy mỗi ngày nhưng con vẫn ăn ngày 2 bữa. Con chưa tu tập 6 Pháp cơ bản được vì ngồi kiết già lưng thẳng con mới tập được 10 phút mỗi ngày không đau chân, con dự định khi nào tập được 30 phút mỗi ngày không đau chân con mới tập 6 Pháp cơ bản, con đang tập ngồi kiết già lưng thẳng để không bị đau chân chứ niệm khởi vẫn nổi lên ghê gớm lắm ạ. Con xin hỏi Thầy, nếu trong khi ngồi kiết già lưng thẳng thì hành giả cần để tâm ở đâu để niệm khởi không còn nổi lên như khi đi kinh hành đường dài hành giả biết 2 bàn chân ạ? Và Thầy cho con hỏi con tu tập như trên đã đúng Pháp Phật chưa ạ?

Câu hỏi 2: Có nhiều bạn cho con biết đang tu tập theo lời Thầy dạy mà không biết có tu tập đúng không, nhưng các bạn ấy không biết hỏi Thầy thế nào vì không biết mình có tu đúng không, vì vậy con kính mong Thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con được rõ khi tu tập 6 Pháp cơ bản:

1) Ngồi kiết già lưng thẳng,
2) Độc cư,
3) Định niệm hơi thở,
4) Đi kinh hành,
5) Định sáng suốt,
6) Ăn mỗi ngày 1 bữa,

thì hành giả phải để tâm ở đâu để không có niệm khởi nổi lên ạ?

Con thành kính cảm tạ ơn Thầy đã tận tình chỉ dạy cho chúng con phàm phu ngu si mê muội đã được Thầy tận tình chỉ dạy như vậy rồi mà vẫn còn quá ngu không hiểu lời của Bậc Thánh nhân. Con kính xin Thầy từ bi ở lại đời để dìu dắt, dạy dỗ chúng con nên người nhé Thầy, vì trên thế gian này hiện nay chỉ có duy nhất một mình Thầy mới có đầy đủ khả năng đưa chúng con từ phàm phu ngu si trở thành Thánh thiện nhân mà thôi ạ.


TRẢ LỜI

1) Tu theo thầy Thanh Thiện, TRỌNG TÂM là tập cho tâm quen pháp Phật trước cái đã. Và chưa có phương pháp nào hay hơn và dễ dàng hơn Phật đã dạy, đó là như lý tác ý. Nhưng vì như lý tác ý quá dễ, khiến hành giả COI THƯỜNG, KHINH NHỜN không chú tâm tu tập.

2) Tu theo thầy Thanh Thiện hướng dẫn, cứ từng bước mà đi, đi tới đâu hay tới đó. Đừng lo ra, đừng lo xa, đừng nghĩ quẩn, đừng chạy theo thời gian, TU CHƠI MÀ THÀNH THIỆT, tà tà từ từ cho tâm quen thuộc trước cái đã. Tâm quen thuộc rồi tự nhiên ta tinh tấn tu hành dễ dàng đến thành công.

3) Mục đích đi kinh hành đường dài đã giảng rõ rồi. Coi chừng 2 bàn chân bước đi là để ta không xao lãng khi tu tập và nghĩ ngợi lung tung.

4) Cứ để niệm khởi nổi lên tự nhiên, đừng quan tâm đến nó. Ta cứ lo tu tập định sáng suốt, định niệm hơi thở và đi kinh hành, dần dần niệm khởi bớt loạn hơn.

5) Tu tập định sáng suốt, và định niệm hơi thở, đòi hỏi NIỆM KHỞI ĐỪNG NỔI LÊN trong vòng 15 phút là tối thiểu. MỤC ĐÍCH là để nhập SƠ THIỀN. Khi nhập sơ thiền, nhập sơ thiền đòi hỏi hành giả phải ngưng niệm khởi. Và tu xong, niệm khởi vẫn trở lại bình thường. Tuy nhiên, ta không còn LOẠN ĐỘNG NỮA.

6) Các pháp tu thầy Thanh Thiện hướng dẫn, khởi đầu với thời gian rất ngắn CHO TÂM QUEN THUỘC, khi tâm quen thuộc rồi, mới tăng thêm thời gian. Tâm chưa quen mà vội tăng thì bị tâm phản kháng khiến ta khó chịu, tâm bất an.

(1) Ngồi kiết già lưng thẳng: Giúp ta TỈNH GIÁC, ta biết ta đang làm gì. Khởi đầu thầy Thanh Thiện ngồi 2 phút mất hơn 3 tháng mới quen đấy.

(2) Độc cư. Tập cho ta sống và chịu đựng được cô đơn. Lúc đầu thầy Thanh Thiện ngồi trong phòng 10 phút cũng hơn 3 tháng mới quen và tăng dần lên được tự nhốt trong phòng 6 tháng. Như vậy là đã độc cư được rồi. Độc cư thấy dễ vậy, chứ thực sự không dễ đâu nhé. Nên nhớ độc cư mà còn ĐỘC THOẠI thì chưa phải là độc cư đâu nhé.

(3) Định niệm hơi thở, cũng thế.

(4) Đi kinh hành, cũng thế.

(5) Định sáng suốt, cũng thế. Khó lắm đấy nhé, không dễ đâu.

(6) Ăn mỗi ngày 1 bữa. Không ăn, cứ tác ý mãi cho đến khi tâm quen thuộc thì mới thực hiện. Khi nào cảm thấy khó chịu thì cứ ăn dặm, nhưng mà phải tác ý cho tâm thuộc rồi từ giã ăn dặm nhé.

7) Thầy Thanh Thiện là tu sĩ tình nguyện triển khai lời Phật và đức Trưởng Lão giảng dạy để người kém hơn thầy thông hiểu rõ ràng hơn, và thầy Thanh Thiện san sẻ kinh nghiệm đến người hữu duyên với thầy Thanh Thiện. Chứ thầy Thanh Thiện không dạy gì cho hành giả đâu nhé.

8) Nếu cảm nhận lời san sẻ kinh nghiệm của thầy Thanh Thiện rất cần cho hậu thế có cơ may tu hành đúng chánh pháp thực tiễn, xin quý vị hảo tâm yểm trợ cho trang mạng \\TuHanhDungChanhPhatPhap.net\\ được lưu truyền đến thế hệ mai sau.

Thầy Thanh Thiện

Mã bảo mật   
Thống kê

  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay1,174
  • Tháng hiện tại2,381
  • Tổng lượt truy cập1,852,256
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây